Nước sông Mekong đang lên, người dân Thái Lan chuẩn bị đối phó với lũ lụt

KTT – Nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan giáp với Lào đang lên với tốc độ khoảng 60-70 cm mỗi ngày. Nhà chức trách địa phương đã khuyến cáo người dân tại 4 huyện bên bờ sông Mekong đề phòng tình trạng sạt lở bờ sông và các công trình xây dựng do nước lên.

Nguồn tin từ TTXVN, nước sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom, vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đang lên với tốc độ khoảng 60-70 cm mỗi ngày, hiện ở mức khoảng 7m, nhưng vẫn thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 6m. Do có mưa, mực nước các phụ lưu chính của sông Mekong là Nam Songkhram, Nam Oun và Nam Kam cũng đang lên.

Nhà chức trách tỉnh Nakhon Phanom đã khuyến cáo người dân tại 4 huyện bên bờ sông Mekong đề phòng tình trạng sạt lở bờ sông và các công trình xây dựng do nước lên. Đồng thời đẩy nhanh việc sửa chữa tuyến đường dành cho người đi xe đạp dọc theo sông Mekong bị hư hại do hạn hán. Các máy bơm đã được lắp đặt tại nhiều điểm để thoát nước nhằm ngăn chặn lụt lội tại các trung tâm kinh doanh, nông trại và cộng đồng dân cư.

Mực nước trung bình hằng năm của sông Mekong vào thời điểm mùa mưa như hiện nay thường từ 9-10m.

Tháng trước, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom có lúc đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua, chỉ khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 11m.

Theo Wikipedia, sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Lưu lượng trung bình của nó khoảng 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ có thể lên tới 30.000 m³/s. Giao thông bằng đường thủy trên sông Mê Kông gặp nhiều khó khăn do dòng chảy bị thay đổi nhiều theo mùa, các đoạn chảy xiết và các thác nước cao. So với tiềm năng to lớn nếu được khai thác đúng mức, hiện nay, chỉ một phần nhỏ của sông được dùng trong việc dẫn thủy nhập điền và tạo năng lực thủy điện.

Đối với Việt Nam, sông Mekong có một vai trò đặc biệt, nuôi dưỡng hai vùng kinh tế trọng điểm là đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, với gần 60% tổng lượng dòng chảy hàng năm của Việt Nam và khoảng 23% tổng dân số nước ta.

Tuy nhiên, lưu vực sông Mekong hiện đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn liên quan đến vấn đề nguồn nước như tình trạng ngập mặn và những tác động khác của biến đổi khí hậu. Hiện sông Mekong là một trong 5 lưu vực sông lớn trên thế giới có dòng chảy bị suy giảm nhiều nhất do hạn hán, tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn