Nước đập dâng thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang chuyển màu đỏ và thối nồng nặc

Khoảng một tuần nay, nước trên đập dâng dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang (thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) có màu đỏ và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra vào giữa tháng 6 vừa qua nhưng chính quyền địa phương và cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu.


Chiều 25.7, tại vị trí cống xả từ đập chính ra đập dâng của đại công trình thủy lợi này, dòng nước chảy ra có màu đỏ sẫm kèm theo mùi hôi thối nồng nặc. Từ cửa cống này, dòng nước có màu và mùi bất thường chảy ra sông Ngàn Trươi dẫn vào đập dâng nằm trên địa bàn thị trấn Vũ Quang.

Theo người dân ở đây, tình trạng nước tại đập dâng bị ô nhiễm nặng đã kéo dài hơn một tuần nay. Trong khi đó, nước ở trên mặt hồ thuộc đập chính (đập đầu mối) thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang vẫn trong xanh bình thường.

Dự án thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang là nguồn cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp tại các huyện bắc Hà Tĩnh. Đây cũng là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 300 hộ dân thị trấn Vũ Quang qua nhà máy nước Vũ Quang.

Ông Phan Quốc Long, Chủ tịch UBND thị trấn Vũ Quang cho biết, sau khi có hiện tượng nước chuyển màu đỏ và bốc mùi hôi, người dân thị trấn lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt cũng như môi trường sống, vì có hàng trăm hộ dân sống bên đập dâng và đoạn sông Ngàn Trươi bị ô nhiễm này.

Cũng theo ông Long, hiện tượng nước đập dâng thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang bị ô nhễm bắt đầu từ 2 tháng trước và kéo dài cho đến nay. Thị trấn đã kiến nghị lên huyện, huyện cũng đã có báo cáo lên tỉnh, sau đó cơ quan chức năng về lấy mẫu nước kiểm tra và thông báo cho địa phương là nước vẫn đạt chuẩn.

“Tại kỳ họp vừa qua, HĐND huyện cũng đã tiếp tục ghi nhận ý kiến của cử tri thị trấn Vũ Quang về vấn đề nước đập dâng bị ô nhiễm để báo cáo lên tỉnh. Chúng tôi cũng đã nhiều lần đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 (Đơn vị quản lý công trình thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang, thuộc Bộ NN-PTNN) cung cấp bản kết lận đánh giá chất lượng nước, tuy nhiên vẫn chưa được đáp ứng”, ông Long nói.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc

Chiều 25.7, đoàn công tác gồm lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở NN-PTNT, Sở TN-MT, Cảnh sát môi trường, UBND huyện Vũ Quang và đại diện Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 đã tiến hành kiểm tra tại khu vực nước ô nhiễm nói trên.

Sở TN-MT Hà Tĩnh đã phối hợp với Ban quản lý lấy mẫu nước tại nhiều điểm ở đập chính, cống xả, đập dâng và trên kênh để kiểm tra các chỉ số.

Tại buổi kiểm tra, một vị lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 nhận định nguyên nhân dẫn đến nước có màu đỏ và mùi hôi thối là do sau khi ngăn dòng, thảm thực vật dưới lòng hồ bị ngâm lâu ngày phân hủy nên gây ra mùi thối. Vị này nói rằng để xử lý dứt điểm tình trạng này phải mất rất nhiều thời gian.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Việc nguồn nước chuyển màu và bốc mùi hôi thối thì hiện nay cơ quan chức năng lấy mẫu phân tích để biết chính xác nguyên nhân, sau đó mới có phương án xử lý”.

Theo motthegioi.vn

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn