Nước biển dâng cao, đây sẽ là 5 thành phố khổ nhất thế giới

KTT – Sự nóng lên toàn cầu đang khiến băng ở các vùng cực tan ra, và hệ quả là nước biển dâng cao. Theo đó, chỉ cần nhiệt độ trái đất tăng thêm 3 độ C so với nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp thì sẽ có 275 triệu người không còn nơi ở.

 

Hiệp định Paris năm 2015 về Biến đổi khí hậu đã khẳng định sẽ nỗ lực để ngăn nhiệt độ toàn cầu tăng lên, ít nhất là giới hạn trong ngưỡng 2 độ C so với mức nhiệt độ trung bình thời tiền công nghiệp.

Nhưng rất tiếc, theo dự báo từ năm 2017 thì đến cuối thế kỷ này, nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng sẽ tăng tới 3,2 độ C. Và điều đó đồng nghĩa là mực nước biển sẽ dâng lên rất cao. Dì nước biển không dâng lên ngay lập tức, nhưng thế giới không thể tránh khỏi thảm họa ngập lụt. Vậy những thành phố nào sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nhất?

1. Miami – Mỹ

Nhiệt độ tăng lên, Miami sẽ là thành phố chịu thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ các con đường thành phố sẽ bị ngập ít nhất 0,5m.

Miami sẽ là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất

Thậm chí, dù trái đất chỉ tăng thêm 2 độ C như những gì trong Hiệp định Paris đã ký kết thì toàn bộ khu vực phía nam hồ Okeechobee cũng sẽ ngập lụt. Hậu quả là hơn 7 triệu dân của thành phố sẽ mất chỗ ở.

Thành phố này đã chi 192 triệu USD được chi nhằm nâng cấp các trạm bơm, cải thiện thoát nước và nâng cao tường bê tông chắn sóng biển. Các kế hoạch khác cũng sẽ triển khai sớm trong thời gian tới.

2. Osaka – Nhật Bản

Theo dự đoán, đến cuối thế kỷ, Osaka sẽ bị nhất chìm, khiến ít nhất 1/3 trong tổng số 19 triệu dân nơi đây không còn mất nhà cửa vĩnh viễn.

Theo báo cáo của Hiệp hội Các Nhà Khoa học Quan tâm (CCS), mực nước biển dâng lên, cộng thêm bão và các yếu tố khác, Osaka sẽ thiệt hại khoảng gần 1 tỷ USD.

Thành phố Osaka chuẩn bị sẵn mạng lưới cửa biển, công trình phòng thủ bờ biển để đối phó với sóng thần. Tuy nhiên, thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 đã cho thấy giới hạn của sức người.

3. Alexandria – Ai Cập

Nổi tiếng với cảnh đẹp mê hồn mang giá trị lịch sử, nhưng thành phố Alexandria sẽ chìm xuống dưới biển nếu dân cư nơi đây không sớm hành động. Ngay cả khi mực nước biển chỉ dâng 0,5m, 8 triệu cư dân tại Alexandria cũng đã buộc phải di tản.

“Đại đa số người Alexandria không được tiếp cận với kiến thức về biến đổi khí hậu. Hầu hết đều cho rằng xử lý biến đổi khí hậu là chuyện 50-80 năm nữa làm cũng không muộn. Đó là điều tôi thật sự lo lắng.” – Kareem Mohammed, cậu sinh viên 22 tuổi chia sẻ.

Hiện tại, Ai Cập đang chi 700 triệu USD mỗi năm để bảo vệ các bờ biển phía Bắc. Tuy nhiên, thứ mà Ai Cập cần nhiều hơn nữa là nâng cao ý thức của cư dân.

4. Rio de Janeiro – Brazil

Chỉ cần lũ lụt xảy ra, các bãi biển nổi tiếng ở Rio và nhiều địa danh khác nữa bao gồm cả Barra de Tijuca, nơi tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 đều bị đe dọa nghiêm trọng.

Những cơn bão trong vài năm trở lại đây đã phá hủy hàng trăm mét đường bao bờ biển Macumba – điểm lướt sóng phổ biến ở phía tây Rio. Sóng lớn cũng đã khiến ít nhất hai người thiệt mạng vào năm 2016.

5. Thượng Hải – Trung Quốc

Là một trong những cảng biển lớn nhất thế giới, Thượng Hải cũng không tránh khỏi nguy cơ bị ngập trong tương lai không xa.

Theo dự báo, vào năm 2022, nơi đây trở thành một trong những thành phố lớn nhất thế giới có nguy cơ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu.

17,5 triệu cư dân Thượng Hải sẽ buộc phải di dời do nước biển dâng. Phần lớn Thượng Hải, bao gồm cả khu vực trung tâm, bến cảng lịch sử, sân bay… sẽ đều chìm trong biển nước.

Chính phủ Trung Quốc đã có nhiều bước đi vững chắc nhằm giải quyết mối đe dọa này. Họ xây dựng hệ thống thoát nước sâu nhất quốc gia bên dưới sông Tô Châu, gồm 15km đường ống, đảm bảo thoát nước cho 58km2.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn