Núi lửa ở Alaska phun tro bụi cao 8m, nhiều hãng hàng không phải cảnh báo bay

Ngày 19/1, núi lửa Shishaldin tại Alaska (Mỹ) đã phun tro bụi bốc cao 8km, phủ tro bụi lên một làng chài nhỏ, và khiến các hãng hàng không phải đưa ra cảnh báo bay.

Núi lửa Shishaldin cao 2.857m so với mặt nước biển, là ngọn núi cao nhất trong dãy Aleutian và là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Alaska. Cơ quan Giám sát hoạt động núi lửa của Alaska cho biết các hình ảnh chụp từ vệ tinh đã phát hiện núi lửa này phun cột tro bụi cao 8.535m so với mặt nước biển.

Đến giữa ngày 19/1, tro bụi theo gió đã trải dài 145km, chủ yếu thổi về phía Đông và qua Vịnh Alaska. Một lượng nhỏ tro bụi được ghi nhận tại làng False Pass, cách núi lửa Shishaldin khoảng 37km. Người dân cho biết tro bụi phủ mờ kính xe ô tô của họ. Ngoài tro bụi, núi lửa Shishaldin cũng phun dòng nham thạch nóng đỏ.

Từ tháng 7/2019, núi lửa Shishaldin đã có nhiều đợt phun trào, có những đợt nham thạch từ miệng núi lửa tràn xuống hai bên sườn núi tuyết phủ, có những đợt phun tro bụi và hơi nước bốc lên cao. Hầu hết các đợt phun tro bụi đều tương đối ít, nhưng đợt phun trào ngày 19/1 mạnh đến mức cơ quan chức năng phải đưa ra cảnh báo ở mức đỏ đối với giao thông hàng không.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn