Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào trở lại

Núi lửa Fuego (Ngọn lửa), một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất Guatemala, đã phun trào trở lại ngày 12/10 sau lần phun trào gần đây nhất hồi tháng 6, ảnh hưởng tới khoảng 2 triệu người.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích sau khi núi lửa Fuego phun trào tại Escuintla, Guatemala ngày 5/6. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông báo của Cơ quan Điều phối Quốc gia về Giảm nhẹ Thiên tai (Conred) của Guatemala cho biết ngọn núi lửa Fuego, nằm giữa các bang Escuintla, Chimaltenango và Sacatepéquez, miền Trung Guatemala, bắt đầu hoạt động trở lại vào lúc 3:50 sáng (theo giờ địa phương) với cột khói bụi bốc cao tới 200m và đã xuất hiện dòng chảy dung nham. Conred cảnh báo trong nhiều giờ tới núi lửa Fuego có thể phun trào hàng tấn dung nham.

Viện Địa chấn, Núi lửa và Khí tượng Thủy văn Quốc gia Guatemala (Insivumeh) cho biết hiện chưa có lệnh sơ tán từ chính quyền, nhưng khuyến cáo một số cộng đồng sống gần khu vực núi lửa nên cảnh giác và tự di tản tới các khu vực an toàn trong trường hợp cần thiết.

Đây là đợt phun trào thứ 3 trong năm nay của núi lửa Fuego. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, ngọn núi lửa này đã phun trào dữ dội gây thảm họa khôn lường, với số nạn nhân thiệt mạng lên tới 169 người, 256 người mất tích và 1,7 triệu người khác bị ảnh hưởng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn