Nóng: Núi lửa từng khiến 23.000 người thiệt mạng đang hoạt động trở lại

Ngày 21/1, nhà chức trách Colombia cảnh báo về sự gia tăng hoạt động địa chấn của núi lửa Nevado del Ruiz tại khu vực biên giới giữa các bang Caldas và Tolima, cách thủ đô Bogota 220 km.

Giám đốc Đài quan sát núi lửa và địa chấn bang Caldas, Maria Luisa Monsalve cho biết trong suốt 24 giờ qua, địa phương này đã ghi nhận 560 cơn rung chấn lớn nhỏ.

Bà Monsalve kêu gọi người dân sống quanh khu vực bị ảnh hưởng do hoạt động địa chấn trên theo dõi những thay đổi trong hoạt động của núi lửa Nevado del Ruiz để sơ tán trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời cho biết ngọn núi này đang phun ra hơi nước, khí bụi, trong đó có cả lưu huỳnh dioxide.

Trong khi đó, các chuyên gia địa chấn đã đưa ra mức báo động vàng và không loại trừ khả năng có những thay đổi lớn trong hoạt động của ngọn núi trên.

Nevado del Ruiz là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở phía Bắc vành đai núi lửa vùng Andes. Ngọn núi lửa này nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, cao hơn 5.360m so với mực nước biển. Hồi tháng 11/1985, ngọn núi trên đã phun trào, gây ra thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử Colombia, làm hơn 23.000 người thiệt mạng và xóa sổ thị trấn Armero.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn