Nông dân vùng bãi ven sông Lam vào vụ trồng ngô đông sau lũ

Sau đợt lũ vừa qua, nhiều diện tích đất bãi ven sông Lam đoạn qua huyện Con Cuông, Anh Sơn bị đất đá vùi lấp. Để kịp thời vụ, từ đầu tháng 10, bà con nông dân tích cực ra đồng làm đất, gieo trỉa ngô đông.

Bà con nông dân xóm 7, xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) gieo ngô đông trên đất bãi bồi ven sông Lam. Ảnh: Xuân Hoàng

Đất bãi bồi ven sông Lam đoạn qua 2 huyện Anh Sơn và Con Cuông rộng hàng nghìn ha, do được bồi đắp phù sa hàng năm, nên bà con trồng ngô cho năng suất cao, với 3 vụ/năm.

Ông Hà Văn Đức ở xóm 7, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn cho biết: Gia đình có 2 sào đất bãi ven sông, quanh năm trồng 3 vụ ngô, nhưng vụ ngô đông là thuận lợi nhất, vì đất vừa được bồi đắp thêm một lượng phù sa, sau đó thời tiết ổn định, không có mưa lũ gây ngập nữa.

Giống ngô CP111 bà con xã Cẩm Sơn dùng để gieo trỉa trong vụ đông này. Ảnh: Quang An

Vụ này gia đình ông gieo trỉa giống ngô mới CP111. Để rút ngắn thời gian trồng ngô, gia đình thuê máy làm đất, chỉ trong 1 ngày đã trỉa xong 2 sào ngô.

Ông Đặng Đình Luận – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Anh Sơn cho biết: Huyện Anh Sơn có 1.500 ha đất bãi ven sông Lam trên các xã: Thành Sơn, Cẩm Sơn, Tam Sơn, Đỉnh Sơn, Thọ Sơn… trong đó nhiều nhất là Tam Sơn 210 ha, Cẩm Sơn 125 ha. Dịp này bà con đang ra đồng làm đất, gieo trỉa ngô vụ đông, với các giống ngô mới: PH 311, CP111… Nhờ đất phù sa tốt nên ngô vụ đông được trồng trên đất bãi này của những năm trước đạt năng suất trên 48 tạ/ha.

Đất phù sa tơi xốp, lại được làm bằng máy nên tiến độ gieo trỉa ngô khá nhanh. Ảnh: Quang An

Nông dân huyện Con Cuông thời điểm này cũng tiến hành làm đất gieo trỉa ngô đông. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua, nhiều diện tích đất bãi bị đất đá vùi lấp, không gieo trỉa được.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, toàn huyện Con Cuông có 300 ha đất bãi ven sông Lam. Trong  đợt lũ vừa qua có 60 ha bị đá vùi lấp, bà con không thể trồng được cây vụ đông. Diện tích còn lại 240 ha, người dân đang làm đất, tiến hành gieo trỉa ngô trong thời gian tới./.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn