Nông dân hào hứng xuống đồng ngày xuân

Theo thông lệ hàng năm, ngay từ sau Tết Nguyên đán, nông dân ở các tỉnh phía Nam đã ra đồng bắt đầu vào vụ sản xuất mới, kỳ vọng vào một năm mới ấm no…

12-27-31_1
Đầu năm nông dân Long An đã tranh thủ ra vườn chăm sóc mít.

Đối với người nông dân, việc xuống đồng những ngày đầu xuân mới rất quan trọng như ngày xuất hành, “mở đồng, mở biển” nên phải chọn ngày giờ đẹp, tiết trời thuận lợi với mong muốn những mùa vụ bội thu, cả năm được mùa trúng giá.

Ghi nhận ở địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ngay sau Tết, bà con nông dân đã ra đồng cày xới, phơi đất, để chuẩn bị xuống giống cho vụ rau mới. Bà Nguyễn Thị Phượng (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) nhắc nhở con cháu trong buổi sáng ngày mùng 4 Tết xuống giống các loại rau như xà lách, cải, rau thơm… cho vụ mới.

“Bà con nông dân chúng tôi chủ yếu sống dựa vào cây rau màu là chính, nên phải tranh thủ thời gian để sản xuất. Sau vài ngày nghỉ Tết, thăm hỏi bà con họ hàng xong là tranh thủ ra đồng bắt tay vào công việc ngay cho kịp vụ mới. Hy vọng năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập”, bà Phượng chia sẻ.

Tương tự, gia đình nông dân Nguyễn Văn Vĩnh cũng đang tất bật thu hoạch các loại rau tươi để cân cho thương lái kịp đưa ra phiên chợ chiều bán. Theo ông Vĩnh, cuối năm thời tiết thuận lợi, rau đạt năng suất cao, gia đình ông đã thu hoạch được 5 tấn, sau khi trừ chi phí thu về khoảng 15 triệu đồng.

Mấy năm qua, nhờ chuyển đổi cơ cấu từ đất trồng nhãn, mãng cầu kém hiệu quả sang trồng dừa giúp gia đình ông Nguyễn Hữu An (xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ) tăng thu nhập gần gấp đôi so với các loại cây trồng trước đây.

Hiện, gia đình ông trồng được 500 gốc dừa đang thời kỳ thu hoạch, mỗi tháng cho khoảng gần 4.000 trái, bán được giá từ 6.000-7.000 đồng/trái, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình ông khoảng hơn 20 triệu đồng/tháng.

Ông An đang chăm sóc vườn dừa đầu năm, hào hứng khoe: “Từ lúc chuyển đổi thành công cơ cấu cây trồng, thu nhập của gia đình tôi được nâng lên đáng kể. Đầu năm, tôi tranh thủ vun xới gốc, bón lót phân cho cây, hy vọng trong năm mới cây sẽ ra nhiều quả hơn”.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, từ sáng mùng 2 Tết, nhiều hộ trồng tiêu đã bắt đầu ra vườn chăm sóc, tưới tiêu và chờ ngày tốt giá thu hoạch vụ tiêu mới. Chủ vườn Nguyễn Văn Yêm (tổ 7, thôn 9, xã Đức Tín, huyện Đức Linh) phấn khởi: “Gia đình tôi gắn bó với nghề trồng tiêu mấy chục năm, gần như không có được Tết nào nghỉ lâu, vì cứ đến dịp cuối năm là tiêu chín và chờ sau Tết là bắt tay vào thu hoạch ngay cho kịp thời vụ. Được cái giá tiêu đầu năm mới này cũng đang cao hơn so với thời điểm cuối năm ngoái nên bà con đang hào hứng vào đợt thu hoạch mới”.

12-27-31_6
Vườn tiêu vào vụ xuân mới.

Theo ông Yêm, ở địa phương hầu hết các vườn tiêu đều chờ sau Tết mới bắt đầu thu hoạch, gia đình ông cũng chỉ vài ngày nữa là gọi thương lái đến cân tiêu. Gia đình ông Yêm hiện có 6.000 trụ tiêu (khoảng 20 năm tuổi), giống Vĩnh Linh, là một trong những vườn tiêu mẫu đẹp và sạch bệnh nhất ở tỉnh Bình Thuận.

Vụ tiêu năm rồi gia đình ông thu hoạch được khoảng 7 tấn hạt, với giá bán 40-41 ngàn đồng/kg; nhưng sang đầu năm nay giá tiêu tăng lên được khoảng 45 ngàn đồng/kg nên bà con nhà vườn rất phấn khởi vì đầu năm thời tiết thuận lợi mà giá tiêu cũng cao hơn.

Còn với vườn thanh long ruột trắng 4ha của gia đình anh Nguyễn Đình Khanh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam trong dịp Tết này cũng đang cho trái bắt đầu đến ngày thu hoạch. Gặp chúng tôi, anh Khanh hào hứng: “Thanh long chín đúng dịp Tết, nhưng gia đình tôi quyết định nghỉ Tết mấy ngày mới thu hoạch bán, thương lái cũng đang hẹn ngày đến cân ngay dịp đầu năm này”.

Theo anh Khanh, thanh long hiện đang được thương lái trả giá 15 ngàn đồng/kg, anh cũng đã chốt giá và chỉ chờ vài ngày nữa sẽ thu hoạch cân bán.

12-27-31_3
Nhà vườn Bình Thuận bắt đầu thu hoạch thanh long những ngày đầu xuân mới.

Ngay mùng 2 Tết, bà con nông dân tỉnh Long An đã “alo” cho chúng tôi chúc tết và thông báo tin vui khi những vườn mít do thuận thời tiết nên cho trái và phát triển rất tốt. Anh Út Lin, ấp Song Thủy Tây, Tân Thạnh (Long An) chia sẻ: “Khi chuyển đổi cơ cấu chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng mít Thái, gia đình tôi cũng rất vững tin sẽ cho thu nhập tăng cao hơn trồng lúa. Trong dịp Tết, vui xuân không quên nhiệm vụ, gia đình tôi vẫn tranh thủ ra chăm sóc vườn đầy đủ giúp cây phát triển tốt và hy vọng sớm cho thu hoạch trong những tháng tới”.

Ghi nhận của NNVN, từ trong và sau Tết, tại nhiều địa phương, bà con nông dân tích cực bám vườn, đồng ruộng. Ngay sau Tết nhiều gia đình đã có thu nhập từ việc thu hoạch vườn cây đầu năm, không khí sản xuất, thu hoạch trong năm mới ở các địa phương phía Nam vui tươi và hào hứng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn