Nỗi lo của người dân tại những “rốn ngập” khi mùa triều cường đến

Dự báo, đợt triều cường năm nay, mực nước trên sông Sài Gòn khi đạt đỉnh có khả năng vượt báo động từ 0,1 đến 0,2m. Người dân nhiều khu vực tại TP HCM đang tất tả lo ứng phó.

Rằm tháng 8 âm lịch… kéo dài đến hết năm 2017… liên tiếp những đợt triều cường với đỉnh triều từ xấp xỉ 1,6m – đến mức kỷ lục 1,71m. Nhiều khu vực trũng thấp của TP bị ngập nặng, đặc biệt là tại quận 7 và huyện Nhà Bè, hàng chục thường xuyên trong cảnh mênh mông nước. Hiện triều đang lên, tuy được dự báo thấp hơn năm 2017 lẫn đầu năm 2018 nhưng vẫn có nguy cơ ngập nặng.

Ông Nguyễn Kiệt, Trưởng phòng Dự báo Trung tâm KTTV Nam Bộ dự báo: “Cái đợt này thì chúng tôi dự báo ngày 26, 27 thì mực nước dự báo là 1m40 cho đến 1m45 (cắt) Nếu mà cái đỉnh triều xuất hiện trùng với cái đợt mưa lớn thì nó sẽ gây ngập nghiêm trọng hơn”.

Lo triều cường, người dân sống tại những “rốn ngập” đang tất tả tìm đủ cách ứng phó để hạn chế những ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và việc kinh doanh, đi lại.

Bà Nguyễn Thị Sáu, huyện Nhà Bè TP HCM chia sẻ:”Chuẩn bị bao cát để tấn chứ không thôi là nước tràn vô nhà, (cắt) yêu cầu các cấp có thẩm quyền từ đây tới Tết là phải nâng đường lên cho dân với học sinh đi lại dễ dàng”.

Để phòng chống tình trạng ngập úng do triều cường gây ra, từ đầu năm đến nay thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp, như cải tạo đường sá, xây kè – đê bao, lắp đặt máy bơm, nâng cấp các công trình tiêu thoát nước, xử lý việc kênh rạch bị hạn chế dòng chảy. Tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp tạm thời, ngắn hạn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn