Nơi khả năng ghi nhận bão nhiệt đới sớm tại châu Á

Theo AccuWeather, các chuyên gia Khí tượng nhận định về nguy cơ hoạt động của các nhiễu động nhiệt đới ở phía tây Thái Bình Dương, vịnh Bengal vào mùa xuân này, đặc biệt là giai đoạn cuối mùa.

Ở Tây bắc Thái Bình Dương, mối đe dọa lớn nhất từ các xoáy thuận nhiệt đới cùng tác động trực tiếp là khu vực biển xung quanh đảo Guam đến quần đảo Marshall và quần đảo Mariana.

“Có khả năng 1 đến 2 cơn bão nhiệt đới từ phía Tây bắc Thái Bình Dương, nhưng nguy cơ hoạt động trên Biển Đông và tác động trực tiếp đến Philippines, Việt Nam và Đông Nam Trung Quốc dường như là không thể trong giai đoạn này. Tuy nhiên, người dân những khu vực nhạy cảm nêu trên cần cẩn trọng trước diễn biến ngày càng khó lường của khí hậu”, Chuyên gia Khí tượng học Mỹ, Adam Douty của AccuWeather đánh giá.

Siêu bão Mangkhut tấn công Philippines và Trung Quốc tháng 9/2018

Ở Ấn Độ Dương, các chuyên gia có cơ sở để lo ngại về tác động trực tiếp từ áp thấp ở vịnh Bengal trước gió mùa Tây nam. Những mối đe dọa lớn nhất từ những cơn bão nhiệt đới này sẽ là khu vực miền Đông Ấn Độ, Bangladesh và Myanmar.

“Trong quá trình theo dõi El Nino 2019, vào cuối mùa hè, mùa thu năm nay, chúng tôi đánh giá khả năng mô hình có xu hướng chuyển dần về trạng thái trung tính. Chính vì thế, mùa bão ở Tây bắc Thái Bình Dương đến muộn do tác động của El Nino yếu nhưng khả năng toàn khu vực sẽ vẫn ghi nhận số lượng bão nhiệt đới nhiều khả năng tương đương năm 2018”, Chuyên gia Khí tượng của AccuWeather, Dan Kottlowski nhận định.

Yutu, một trong những siêu bão mạnh nhất của mùa bão Tây bắc Thái Bình Dương năm 2018

Nếu El Nino phát triển mạnh hơn, kéo dài khi mùa hè đang tới, số lượng các cơn bão xuất hiện trên khu vực Tây bắc Thái Bình Dương sẽ giảm hơn, nhưng tính dị thường của chúng sẽ không hề thay đổi, thậm chí khó dự báo hơn, ông Dan Kottlowski nói thêm.

Mùa bão Tây Bắc Thái Bình Dương 2018 là một mùa bão hoạt động mạnh với 29 cơn bão (bao gồm 1 cơn bão từ Trung tâm Thái Bình Dương di chuyển sang), trong đó có 7 cơn đạt cấp siêu bão. Mùa bão 2018 chứng kiến một số lượng lớn xoáy thuận nhiệt đới tác động đến Nhật Bản và Trung Quốc với 7 cơn bão đổ bộ Nhật Bản, 10 cơn bão đổ bộ Trung Quốc.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn