Nỗ lực khắc phục thiệt hại do triều cường

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Sóc Trăng, trong bốn ngày qua, đợt triều cường lớn đã gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất của người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Sóc Trăng.

Nỗ lực khắc phục thiệt hại do triều cường
Lực lượng chức năng ứng cứu hàn tuyết đê bao tại huyện Cù lao Dung.

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, đến ngày 3-10, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 15.000m đê, bờ bao bị tràn bờ do triều cường cao; hơn 110 đoạn đê, bờ bao bị vỡ, làm ảnh hưởng đến hàng trăm ha mía, cây ăn quả và rau màu bị ngập nước, ảnh hưởng đến năng suất. Hai huyện Kế Sách và Cù lao Dung bị thiệt hại nặng nhất, với nhiều tuyến đường, đê bao bị triều cường tràn bờ, làm ngập nhiều diện tích lúa, cây ăn trái.

Tại Kế Sách, thống kê sơ bộ đến ngày 3-10 đã có 71 điểm sạt lở; 10.418m bờ bao bị tràn bờ; 178 ha lúa và 296 ha cây ăn trái bị ngập rải rác ở địa bàn các xã Xuân Hòa, Đại Hải, Trinh Phú, An Mỹ, Thới An Hội, Nhơn Mỹ, An Lạc Tây, An Lạc Thôn, Ba Trinh, thị trấn Kế Sách.

Tại huyện Cù lao Dung, riêng tuyến đê Tả Hữu bao quanh cù lao có tới 18 điểm tràn bờ, chiều dài 540m. Xã Đại Ân 1 cũng có tám điểm, chiều dài 240m; An Thạnh 2 có bốn điểm tràn, chiều dài 120m; xã An Thạnh Đông, có bốn điểm, chiều dài 120m; Đê Biển An Thạnh 3, có hai điểm, chiều dài 60m.

Tại huyện Long Phú, triều cường làm vỡ hai đoạn bờ bao với chiều dài 8m gây thiệt hại về hoa màu của các hộ dân khu vực, làm ngập 19 ha hoa màu, cây trái của 21 hộ dân.

Một tuyến đê bao bị vỡ đe dọa vùng trồng trái cây của huyện Kế Sách.

Đến chiều 2-10, huyện Cù Lao Dung đã khắc phục cơ bản trong tổng số 85 điểm đê bao bị vỡ, tràn do triều cường với chiều dài 2.735m. 11 đoạn còn lại bị ảnh hưởng nặng đang tiếp tục được gia cố thêm.

Riêng huyện Mỹ Tú, có ba đoạn đê bao, đường nông thôn bị ảnh hưởng với chiều dài 2.220m, gây ảnh hưởng 63 hộ bị ngập nước, ước thiệt hại hơn 2,5 tỷ đồng.

Hiện Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng đang huy động các lực lượng chức năng và địa phương phối hợp người dân tích cực khắc phục những đoàn đê bao bị vỡ, tràn bờ; rà soát, thống kê thiệt hại và hướng dẫn, vận động các hộ dân nhanh chóng khắc phục, bồi trúc thêm các đoạn bờ bao bị vỡ, có nguy cơ bị sạt vỡ, tràn bờ để hạn chế thấp nhất do triều cường gây ra trong những đợt tiếp theo.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn