Nỗ lực khắc phục hậu quả bão Idai

Sau khi bão nhiệt đới Idai tàn khốc tràn qua và gây thiệt hại nặng nề, Mô-dăm-bích, Dim-ba-bu-ê và một số quốc gia châu Phi khác trải qua quãng thời gian hết sức khó khăn. Sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế là vô cùng cần thiết, nhằm giúp người dân nhiều khu vực của “lục địa đen” đứng dậy sau thiên tai.

Chính phủ Mô-dăm-bích thông báo, bão nhiệt đới Idai nhiều khả năng khiến hơn 1.000 người chết và khoảng 100 nghìn người phải gồng mình đối mặt lũ lụt nghiêm trọng. Nhiều cơ sở hạ tầng hầu như bị phá hủy hoàn toàn. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết, gần 90% diện tích thành phố cảng Bây-ra của Mô-dăm-bích bị tàn phá sau khi bão quét qua. Lũ lụt cũng làm vỡ một con đập ở ngoại ô Bây-ra, hậu quả là con đường cuối cùng nối thành phố này với các địa phương lân cận bị cắt đứt. Bộ trưởng Môi trường Mô-dăm-bích X.Cô-rây-a nhận định, đây là thảm họa tự nhiên lớn nhất mà Mô-dăm-bích từng đối mặt. Trong khi đó, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết, ít nhất 1,7 triệu người ở Mô-dăm-bích nằm trên đường đi của bão Idai. Sau khi tàn phá Mô-dăm-bích, bão Idai tiếp tục càn quét miền đông nước láng giềng Dim-ba-bu-ê, khiến hàng trăm người chết và mất tích, làm nhiều cây cầu và nhà cửa ở thành phố Chi-ma-ni-ma-mi bị cuốn trôi. Mưa lớn cũng khiến gần một triệu người ở Ma-la-uy bị ảnh hưởng. Tổng thống Dim-ba-bu-ê E.Man-ga-oa đã phải rút ngắn chuyến thăm tới thủ đô A-bu Ða-bi của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất, ban bố tình trạng khẩn cấp với gói cứu trợ 50 triệu USD, đồng thời kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế.

Theo ghi nhận của các tổ chức cứu hộ, hàng nghìn người Mô-dăm-bích bị mắc kẹt trên cây, mái nhà nơi nước ngập ngang cửa sổ. Người dân thiếu nước sạch trầm trọng và hiện sống trong điều kiện đầy rủi ro về y tế, dịch bệnh. Trong bối cảnh nhiều khu vực tại các quốc gia phía đông và nam châu Phi bị cô lập do lũ lụt, thông tin liên lạc bị cắt đứt, các nhà chức trách chưa thể thống kê số người chết cụ thể và quy mô thiệt hại, tuy nhiên, dự báo sẽ vô cùng nặng nề. Theo ước tính của các cơ quan chính phủ và Hội Chữ thập đỏ, khoảng 1,5 triệu người đã bị ảnh hưởng do bão Idai. Dù gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, song nhiều tổ chức nhân đạo đã nỗ lực triển khai công tác cứu hộ tới nhiều khu vực bị cô lập, tập trung vận chuyển nhu yếu phẩm, thiết bị cứu hộ cần thiết tới người dân.

Nỗ lực khắc phục hậu quả bão Idai

Thành phố Bây-ra (Mô-dăm-bích) sau khi bão Idai tràn qua.

Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của bão Idai gây ra đối với Mô-dăm-bích và khu vực, Cơ quan cứu trợ Liên hợp quốc (LHQ) và các đối tác nhân đạo tại Mô-dăm-bích đã kêu gọi hơn 280 triệu USD nhằm cứu trợ khẩn cấp cho người dân Mô-dăm-bích và các nước bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Tổng thống Nam Phi X.Ra-ma-phô-xa ra lệnh cho quân đội sang Mô-dăm-bích nhằm hỗ trợ việc khắc phục hậu quả của bão Idai. Ngoài việc giúp nước láng giềng, quân đội còn có nhiệm vụ phối hợp cơ quan điện lực của nước sở tại tìm cách khôi phục nguồn cung cấp điện. Tàu hải quân Ấn Ðộ được điều động đến thành phố Bây-ra, cung cấp thực phẩm, quần áo và thuốc chữa bệnh cho các nạn nhân. Trong khi đó, Tổng thống Bồ Ðào Nha Ma-xê-lô Ðơ Xu-da tuyên bố, Bồ Ðào Nha sẽ đi đầu trong công tác hỗ trợ Mô-dăm-bích khắc phục hậu quả thiên tai. Ngày 19-3, Liên hiệp châu Âu (EU) thông báo ủng hộ 3,5 triệu ơ-rô để hỗ trợ các vùng thiên tai do bão Idai gây ra tại Mô-dăm-bích, Ma-la-uy và Dim-ba-bu-ê.

Văn phòng Ðiều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ cảnh báo, thiệt hại do bão Idai gây ra xảy ra trước thời điểm thu hoạch vụ mùa, do đó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực ở Mô-dăm-bích và trong khu vực thời gian tới. Sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, gồm cả vật chất và tinh thần, là vô cùng cần thiết, nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt vực dậy sau thiên tai.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn