Ninh Thuận: Triều cường gây sạt lở, hàng nghìn hộ dân điêu đứng

Hiện nay, hàng nghìn hộ dân ở các thôn Khánh Nhơn 1, Khánh Nhơn 2, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải đang bị triều cường “đe dọa”.

Hơn 2km dọc bờ biển thôn Khánh Nhơn 1, Khánh Nhơn 2 bị sóng đánh sập, biển xâm thực sát vách nhà nhiều hộ gia đình. “Mùa bấc” sóng biển dữ đội, trên chục ngôi nhà khu này đã bị sóng cuốn trôi. Để bảo vệ nhà cửa, các hộ dân tự mua đá đổ dọc mép biển để chắn song. Tuy nhiên, việc đổ đá dọc biển chỉ hạn chế phần nào việc sạt lở. Còn, gió to sóng lớn cứ đánh ập vào bờ, làm hơn nghìn hộ dân nơi đây phải sống trong điêu đứng.

Triều cường gây sạt lở, hàng nghìn hộ dân điêu đứng

Sạt lở do triều cường ở Khánh Nhơn 1. Ảnh: XH

Để hiểu về vấn đề này, chúng tôi có mặt tại hiện trường. Theo quan sát, tuyến bờ kè biển qua 2 thôn Khánh Nhơn 1 và Khánh Nhơn 2 đã bị sạt lở kéo dài gần 2km. Nhiều căn nhà đã bị sóng biển đánh sập, cuốn xuống biển, đất đá ngổn ngang. Dọc bờ biển hàng loạt ngôi nhà bị nứt tường, long móng do sóng đánh.

Khoảng cách hàng trăm mét giữa bờ biển và khu dân cư trước đây của thôn Khánh Nhơn 1 giờ đã bị thu hẹp, mép nước biển đã đến tận vách nhà dân. Không ít căn nhà bị sóng đánh nứt toác. Một số nhà bị đánh sập chỉ còn lại nửa căn nhưng đành bất chấp nguy hiểm để lưu trú trong vùng nguy hiểm, vì không còn cách nào khác.

Bà Dương Thị Ngọc, ngụ thôn Khánh Nhơn 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải nói: “Năm 2015, nhà tôi bị sóng đánh sập, ngôi nhà chỉ còn một nửa, để ngăn sóng tôi đã mua hàng chục xe đá đổ xuống mép biển ngăn sóng tràn vào nhà. Nửa căn nhà còn lại, 3 thế hệ gia đình tôi bất chấp nguy hiểm tiếp tục ở vì không có điều kiện dời đến nơi khác”.

Theo bà Ngọc, tính đến bây giờ đã có 11 căn nhà ở Khánh Nhơn 1 bị sóng biển đánh trôi, một số hộ phải di chuyển đi nơi khác sinh sống. Một số hộ dân khác góp tiền cùng với các trại giống thủy sản trong khu vực mua đá để làm kè chắn sóng tạm thời. Nhưng mỗi lần sóng biển lớn lại cuốn trôi đất cát ra biển, sạt lở ngày càng gia tăng.

Nhiều ngôi nhà bị đánh sập, nứt nẻ do triều cường. Ảnh: XH

Còn ông Dương Trung Khánh, làm nghề đánh bắt hải sản tại Khánh Nhơn 1 cho rằng: “Vài năm nay, tình trạng nước biển dâng cao bất thường và ngày một tiến sâu vào đất liền khiến nhiều nhà dân trước đó cách biển từ 20 – 30m, thì nay chỉ còn cách biển từ 2 – 3m. Bờ phi lao, vựa rau muống biển hơn 30m giữa khu dân cư và biển đã bị cuốn mất”.

Ông Đỗ Văn Cẩm, chủ 1 ngôi nhà bị sóng đánh sập một nửa than vãn: “Cứ vào “mùa bấc” gió rít rất mạnh, sóng chồm lên tới ngọn cây, nóc nhà. Nhà mép biển thế này dân bất an lắm. Nguy hiểm nhất là lúc nửa đêm, sóng lớn bất ngờ đánh vào, nuốt nhà, nuốt người khi nào không biết. Vì thế, “mùa bấc” mọi người luôn sống trong thấp thỏm, lo âu”.

Ông Đỗ Văn Cẩm khuân đá gia cố móng nhà chắn sóng biển. Ảnh: XH

Trao đổi với ông Trần Đồng Linh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết: Địa phương đã nhiều lần kiến nghị lên huyện, nhưng cấp trên thông báo là chưa có kinh phí đầu tư. Vào mùa gió bấc dữ dội, có trên 10 hộ bị sóng biển cuốn trôi nhà cửa. UBND tỉnh cho biết đã kiến nghị Chính phủ đầu tư xây dựng dự án bờ kè nước biển dâng, tuy nhiên do chưa cân đối được nên vẫn phải chờ ngân sách.

Để kiểm tra mức độ triều cường gây sạt lở ở Khánh Nhơn 1, ngày 16/8, ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã cùng lãnh đạo các sở, ngành đến hiện trường kiểm tra và nhất trí với báo cáo của UBND huyện Ninh Hải cho rằng, nguyên nhân sạt lở là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. Sự tác động mạnh của sóng biển kết hợp gió mùa đông bắc và triều cường đã làm sạt lở nghiêm trọng bờ biển từ khu vực xã Nhơn Hải đến xã Thanh Hải, đe dọa trực tiếp đến 3.331 hộ dân địa phương.

Ông Trần Quốc Nam khẳng định: “Sạt lở tại Nhơn Hải rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến tài sản, đời sống người dân. Các sở, ngành khẩn trương phối hợp địa phương làm dọ đá chắn sóng các điểm sung yếu đảm bảo an toàn cho người dân. UBND tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục kiến nghị Chính phủ sớm cho xây dựng bờ kè dọc biển và dự tính dự án này có kinh phí 220 tỷ đồng”.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn