Niềm vui trong những ngôi nhà chống bão

Mùa mưa bão luôn là nỗi lo đối với người dân khu vực Nam Trung Bộ, nhất là những hộ dân bị mất nhà cửa trong bão lũ. Tuy nhiên, mùa mưa bão năm nay, 120 hộ dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang hân hoan trong những ngôi nhà mới.

Đây là 120 căn nhà chống bão do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc hỗ trợ các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn bị sập nhà do cơn bão số 12 năm 2017, giúp các hộ ổn định cuộc sống, sớm vươn lên thoát nghèo.

Gia đình ông Cao Văn Đương (thôn Suối Thơm, xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) thuộc diện hộ nghèo. Trước đây, 6 người trong gia đình ông sống trong ngôi nhà mái tôn, vách ván đã xuống cấp, xiêu vẹo. Cuộc sống hằng ngày chỉ trông chờ vào mấy sào rẫy và công việc làm thuê, làm mướn của ông nên cũng không đủ ăn. Trong khi vợ ông là bà Cao Thị Nhung không có việc làm, 4 đứa con thì còn nhỏ, đứa lớn nhất mới học lớp 4, đứa nhỏ nhất mới 7 tháng tuổi. Cuộc sống vốn đã khốn khó, thế nhưng cơn bão số 12 cuối năm 2017 ập đến đã làm nhà ông bị sập hoàn toàn. Không có điều kiện để làm lại nhà mới, vợ chồng ông đành dắt díu các con về ở tạm nhà bố mẹ. Trước hoàn cảnh éo le đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trực tiếp đến khảo sát và hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn kinh phí của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc để xây dựng căn nhà mới với tính năng chống bão cho gia đình ông. Sau gần 5 tháng triển khai, thi công xây dựng, đến nay căn nhà mới với diện tích gần 40m2 đã hoàn thành và bàn giao cho gia đình ông trong niềm vui phấn khởi.

Cầm quyết định bàn giao nhà mới trên tay, ông Cao Văn Đương xúc động nói: “Nếu không có sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm thì không biết đến bao giờ vợ chồng tôi mới xây được căn nhà mới. Hôm về nhà mới, vợ chồng tôi ngủ không được vì quá vui mừng. Đặc biệt hơn, căn nhà được xây dựng với thiết kế tính năng chống bão càng khiến gia đình tôi thêm phần phấn khởi, an tâm. Vậy là từ nay, gia đình tôi, nhất là các cháu nhỏ không còn phải sống trong cảnh màn trời, chiếu đất nữa. Căn nhà mới là niềm động viên, khích lệ vợ chồng tôi cố gắng làm ăn, nuôi dạy các con nên người”.

Cách đó khoảng 500m, gia đình bà Thái Thị Tuyết cũng mới chuyển về ở trong căn nhà mới với tính năng chống bão. Bà Tuyết chia sẻ: “Từ ngày vào nhà mới ở đến nay, tôi chẳng muốn đi đâu cả, chỉ thích ở nhà thôi. Bởi căn nhà là niềm mong mỏi bấy lâu nay của gia đình tôi”. Được biết, gia đình bà Tuyết có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cả gia đình chỉ sống nhờ vào mấy sào lúa rẫy và công việc làm thuê, làm mướn của chồng. Chính vì vậy, gia đình chỉ dựng được căn nhà mái tôn vách nứa để ở. Thế nhưng, cơn bão số 12 đã cuốn sập hoàn toàn. Không có tiền xây nhà, ông bà dựng tạm căn lều bạt để ở.

  Các đơn vị nghiệm thu, bàn giao căn nhà cho gia đình bà Thái Thị Tuyết

Niềm vui nhà mới của ông Đương, bà Tuyết cũng là niềm vui chung của 120 hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh khi được Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc nghiệm thu, bàn giao cho các hộ dân về nhà mới. Trong đó, TX Ninh Hòa 18 căn, huyện Khánh Vĩnh 32 căn, Vạn Ninh 30 căn, Cam Lâm 20 căn và Diên Khánh 20 căn. Kinh phí để xây dựng mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng với diện tích 40m2 với tính năng chống bão. Nguồn kinh phí này do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh để hỗ trợ, xây dựng cho những hộ bị sập nhà do bão. Những căn nhà này không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, tạo điều kiện cho người nghèo an cư, lạc nghiệp mà còn thể hiện sự quan tâm, chia sẻ cộng đồng quốc tế với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, cơn bão số 12.2017 đã làm rất nhiều ngôi nhà trên địa bàn tỉnh bị sập, hư hỏng nặng. Để chung tay giúp bà con xây nhà, ngay sau khi nhận được hỗ trợ kinh phí của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã kịp thời chọn lọc đối tượng, triển khai xây dựng nhà cho bà con. Trong quá trình xây dựng nhà, địa phương luôn bám sát theo dõi, giám sát việc thi công nhà cho các hộ theo đúng thiết kế, đảm bảo tiến độ, chất lượng mà Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ tỉnh đưa ra. Đến nay, 100% công trình được hỗ trợ đã xây xong, các hộ đã chuyển về ở và rất an tâm, vui mừng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn