Những thực phẩm tự túc giữa khí hậu khắc nghiệt của bộ đội trên quần đảo Trường Sa

Cách đất liền hàng trăm hải lý, khí hậu khắc nghiệt, không gian chật chội, để có những vườn rau tươi tốt, đối với chiến sỹ đang công tác nơi đầu sóng ngọn gió là cả một hành trình vất vả.
Khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, nắng và những cơn gió biển đến rát mặt là hai thứ “đặc sản” trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Đối với cán bộ, chiến sỹ đang công tác ở đây thì việc vượt qua được những khó khăn đó để ươm nên những mầm xanh tốt là một “kỳ tích”. Trong ảnh: Vườn rau xanh tốt ở đảo An Bang, những lá mồng tơi ở đây được chăm sóc tốt, thậm chí còn to hơn ở trong đất liền.
Bộ đội công tác trên đảo Trường Sa Đông chăm sóc luống rau muống xanh tốt. Với thời tiết khắc nghiệt, không gian chật chội, đất đai chủ yếu là cát, để có được những luống rau như thế này không phải là việc đơn giản. Việc chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh cho rau ở nơi đây rất công phu. Ban ngày, cán bộ, chiến sỹ tranh thủ nhặt cỏ, tưới rau. Đêm đến, mọi người tập trung soi đèn bắt sâu. Một chiến sỹ ở đảo cho biết: “Chỉ cần một đêm không để ý đến vườn rau thì công sức bao lâu đều đổ xuống biển, bởi rau sẽ bị sâu ăn hết lá”.
Những luống rau thường được phân công cụ thể cho từng tổ, cá nhân chịu trách nhiệm chăm sóc. Có những đêm, từ chỉ huy đảo đến chiến sỹ đều phải thức để cùng nhau ra vườn bắt sâu. Trung úy Trần Văn Tình, phụ trách hậu cần đảo An Bang chia sẻ, ở đây việc trồng, chăm sóc rau cũng là một tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị. Nhờ sự chung sức, đồng lòng mà các chiến sỹ trên đảo giờ đây có thể tự túc được rau ăn hằng ngày. Có thời điểm còn có thể hỗ trợ được ngư dân và các đoàn công tác đi ngang qua.
Tại một số đảo chìm, không gian chật chội, đất trồng rau thậm chí phải mang từ đất liền ra. Những chiến sỹ phải tận dụng từng khoảng không gian nhỏ bên hành lang để trồng hành.
Để tránh những cơn gió độc từ biển, vườn rau trên đảo chìm Thuyền Chài được các chiến sỹ che chắn rất kỹ. Trong những dịp chỉ huy từ đất liền ra kiểm tra, việc không thể thiếu đó là đến kiểm tra vườn rau của đơn vị trên đảo.
Ngoài tự túc về rau xanh tại một số đảo, bộ đội đang công tác ở nơi đầu sóng ngọn gió này cũng thường cải thiện bữa ăn bằng những món đơn giản. Đậu phụ là một trong số đó.
Những chiến sỹ trên đảo chia sẻ, để làm đậu phụ rất đơn giản. Chính vì thế, đây là món ăn cải thiện quen thuộc trên đảo.
Theo các chiến sỹ, đậu phụ do bộ đội tự làm “chất lượng không thua gì đậu phụ bán ở chợ trong đất liền”.
Ở ngoài đảo, để có thịt tươi, từng điểm đảo đều có chuồng nuôi lợn riêng. Việc chăm sóc đàn lợn cũng không phải dễ dàng, bởi ở đây, chỉ sau một đêm, những cơn gió độc từ biển cũng có thể khiến đàn lợn lăn đùng ra chết. Chính vì thế, cán bộ, chiến sỹ được phân công phụ trách thường phải che chắn rất kỹ. Lợn giống sau khi đưa ra từ đất liền sợ bị lây nhiễm dịch bệnh thường phải để cách ly một thời gian dài mới đưa vào chuồng.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn