Những tác hại không ngờ của tia cực tím

KTT – Chỉ số tia UV quá cao có thể gây ra các bệnh về da, ảnh hưởng đến sức khỏe…

Miền Nam đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt với chỉ số tia cực tím (tia UV) cao vượt ngưỡng. Theo các chuyên gia, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời có tia UV cao, sức khỏe của con người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tia UV gây hại như thế nào?

Ung thư da

Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tia UV ở mức 7 trở lên thường xuyên, con người có nguy cơ mặc bệnh ung thư da.

Ung thư da là loại ung thư xảy ra nhiều nhất trên khắp thế giới. Có nhiều dạng ung thư da, bao gồm: Ung thư u hắc tố, ung thư tế bào biểu mô, ung thư tế bào biểu mô có vảy và các khối u ác tính.

Sớm lão hóa

Tiếp xúc với tia cực tím trong khoảng thời gian nhất định sẽ gây nên hiện tượng lão hóa da sớm, bắt đầu từ việc thay đổi cấu trúc các lớp hạ bì. Khả năng đàn hồi và collagen sẽ dần thoái hóa dẫn đến tình trạng da khô, da nhăn, da chảy xệ, thậm chí hình thành các vết nám, tàn nhang…

Trên thực tế hiện nay, có khoảng hơn 80% người bị lão hóa da ngay ở khoảng 20 năm đầu tiên trong đời và tia UV được coi là nguyên nhân đáng sợ nhất gây nên hiện tượng này.

Bỏng da

Hiện tượng “cháy nắng” xuất hiện khi bạn ở ngoài trời nắng quá lâu. Tổn thương này là hậu quả của ánh nắng gay gắt từ mặt trời. Thông thường, máu sẽ chạy đến những khu vực này để nỗ lực chữa cháy, đó là lý do vì sao da thường đỏ ửng khi ở ngoài nắng.

Đen, sạm da

Đây là một dạng tổn thương hay gặp phải khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hiện tượng da bị sạm, đen liên quan trực tiếp đến sắc tố melanin. Loại sắc tố này thường được hình thành sau hai ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục và tiếp tục đậm lên sau vài tuần, vài tháng. Sự gia tăng các tế bào sắc tố dẫn đến sự hình thành thêm các hạt melanin trên toàn cơ thể càng làm cho da bị sạm, đen.

Tổn thương mắt

Ánh nắng mắt trời gay gắt cũng khiến đôi mắt bị ảnh hưởng. Cụ thể, đôi mắt bạn có thể gặp phải các vấn đề như tổn thương giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Để phòng chống những tác hại mà tia UV có thể gây ra, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

– Hạn chế đi ra ngoài trời nắng vào thời gian cao điểm

– Đeo kính chống tia UV

– Bôi kem chống nắng và mặc áo chống nắng

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn