Những người mẹ bất chấp nắng mưa “gồng mình” giữa núi rác nuôi con học đại học

KTT – Có những người mẹ đi qua những ngày mưa bão, những ngày trời nóng bức ngột ngạt “đánh bại” cả thời tiết chỉ để kiếm tiền nuôi con. Những người mẹ với vóc dáng gầy guộc, cả đời lam lũ vẫn ngày ngày cặm cụi nhặt từng đồ phế thải để kiếm tiền nuôi con ăn học.

Những ngày đầu tháng 3, nắng như “cháy da cháy thịt” ở dải đất miền Trung. Tìm tới bãi rác Khánh Sơn (P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng để chứng kiến một ngày lao động của các bà, các mẹ nơi đây. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ quần áo nhem nhuốc, đội nón, bịt kín mặt đang chạy khắp bãi rác để đào bới đống rác những mong tìm được thứ gì để bán.

Trong những ngày nắng nóng lên tới 30 độ C, mùi rác bốc lên nồng nặc, đủ thứ rác quyện lại khiến bầu không khí nơi tập kết ô nhiễm, người nào yếu chắc khó thở nổi. Thế nhưng những người phụ nữ vẫn cần mẫn làm công việc quen thuộc.

Cuốc, bao tay, chiếc nón đổi màu bụi bặm, khẩu trang… đó là những vật dụng bảo hộ của những người kiếm sống nơi đây. Gò lưng để đào rác, bới từng thứ một nhặt vào bao rồi đem đi phân loại, mồ hôi nhễ nhại thấm ướt cả lưng áo thế nhưng những người phụ nữ vẫn miệt mài chẳng ngơi tay. Chỉ mong nhanh tay kiếm thêm được nhiều hơn, bán được thêm đồng tích góp tiền để trang trải cuộc sống.

Công việc lao động chân tay giữa cái nắng trưa oi bức chẳng hề dễ dàng, những người phụ nữ chỉ dám ngơi tay chút uống vội hớp nước, lấy vạt áo lau mồ hôi để mau chóng tiếp tục công việc. Những người phụ nữ làm nghề này tâm sự: “Khiếp sợ nhất là gặp xác chết động vật, mùi thối kinh khủng lắm. Tôi đã có gần 30 năm làm nghề, nay mũi họng gì cũng không hít được mùi nữa rồi. Mà không phải mình tôi, ai ở đây cũng vậy”. 

Tại sao biết là nghề vất vả, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng thế nhưng những người phụ nữ này vẫn bất chấp tất cả gắn bó với nghề? Hỏi ra mới biết không chỉ vì: “Cơm áo, gạo tiền” mà còn bởi những người con của các bà, các mẹ. Ở mảnh đất miền Trung này đã sản sinh ra rất nhiều những người con hiếu học, những người muốn thay đổi cuộc sống một tốt hơn, đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước. Thế nhưng trước khi làm được những điều lớn lao ấy, những người con cần được nuôi ăn nuôi học.

Và câu chuyện chi phí trang trải cho con ăn học lại đặt nặng lên vai các bà, các mẹ. Các con là niềm tự hào, động lực để cho những người phụ nữ bất chấp những bệnh tật, mùi hôi thối nơi đây để lao vào đào bới kiếm tiền đó chính là những đứa con học đại học. Lâu năm mùi rác bám vào người, trở thành thứ mùi đặc trưng của những người phụ nữ làm nghề bới rác. Chỉ mong rằng những người con có thể hiểu sự hi sinh lớn lao của đấng sinh thành để học tập phấn đấu tốt hơn.

Ảnh: Thanhnien

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn