Những món ăn vỉa hè làm ấm ngày đông Hà Nội

Trời Hà Nội vừa mưa, vừa rét khiến người ta chỉ nghĩ đến những món ăn nóng hổi, thơm phức để sưởi ấm cơ thể. Trong những ngày này, việc ngồi bên những chiếc bếp than nóng hổi để nhâm nhi một món gì đó cũng là thú vui ngày lạnh của người Hà Nội.

Ngô, Khoai nướng

Gắn liền từ thời ông bà, bố mẹ chúng mình, cứ mỗi khi đông tới, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều hàng bán ngô, khoai nướng trên khắp các vỉa hè Hà Nội. Mùi ngô nướng vàng rộm, thơm phức cùng những củ khoai lang nóng hôi hổi thoảng mùi khói nướng là đặc trưng của những ngày Hà Nội vào đông.

 

Ngô nướng ăn mềm dẻo, khoai chín thì bở tơi, thơm ngọt, cứ vừa thổi vừa ăn trong cái trời này là “hết sảy” luôn đó. Đặc biệt, bạn sẽ còn thấy cảnh nhiều người ngồi hơ tay sưởi ấm quanh bếp than hồng, háo hức chờ đợi từng bắp ngô hay củ khoai chín tới để nhâm nhi và cùng nhau chuyện trò giữa trời đông lạnh.

Xiên thịt nướng các loại

Ngoài thịt xiên nướng thì ở Hà Nội giờ đã xuất hiện rất nhiều loại xiên thịt nướng mới lạ hơn như thịt bao mía, dồi sụn nướng, bì lợn nướng, thịt cuốn sả…

Điểm chung là những loại xiên thịt nướng này đều rất mập mạp và nóng hổi, ăn chơi vào buổi chiều, cái tầm mà bụng hơi dở dang, đoi đói là chuẩn nhất luôn. Thêm nữa, nhờ tẩm ướp đậm đà nên khi nướng trên bếp than, những xiên thịt này đều rất dậy mùi và kích thích vô cùng.

Chân gà nướng

Mùa đông ở Hà Nội mà bỏ qua món chân gà nướng trong những ngày lạnh thì thật là thiếu sót. Chân gà sau khi được làm sạch sẽ tẩm ướp thêm cùng gia vị, mật ong rồi đem nướng trên bếp than đỏ hồng. Phần da gà nướng dai giòn, nhưng vẫn giữ được lớp thịt và gân bên trong đủ chín tới, quệt thêm chút nước sốt thơm mùi cay ngọt vào nữa thì ôi thôi, lạnh giá thế nào cũng chẳng còn thấy buốt nữa.

Trứng chén nướng

Một món ăn nổi tiếng từ vùng đất Đà Lạt nên khi ra tới Hà Nội luôn giữ được độ “hot” nhất định, đặc biệt là trong mùa lạnh. Trứng chén nướng có cái lạ ở chỗ là được đặt trong những chiếc chén sứ màu xanh dày dặn, đập thêm 3 – 4 quả trứng cút cùng các loại topping rải lên như hành khô, ruốc, phô mai… Chỉ đơn giản vậy thôi mà lại trở thành một món ăn mùa đông rất lạ miệng giữa cái đất Hà Nội.

Bánh tráng nướng

Chẳng biết từ bao giờ, bánh tráng nướng lại trở thành một món ăn “ruột” trong list ăn vặt của giới trẻ Hà Thành. Dù có rất nhiều món ăn vặt mới lạ nổi lên, nhưng bánh tráng nướng vẫn giữ được một vị trí nhất định trong lòng nhiều người.

Chim cút nướng

Mặc dù thịt chim cút nướng không hề to mà trái lại còn khá nhỏ, ít thịt, vậy nhưng, người ta vẫn thích ngồi ăn chim cút nướng giữa mùa đông Hà Nội.

Những đĩa chim cút nướng bóng bẩy, thơm lừng, nóng hôi hổi được tẩm ướp một lớp gia vị mặn ngọt nên khi ăn không bị khô mà còn có chút ngọt nhẹ. Vì thế, cứ mỗi khi Hà Nội trở lạnh là bạn sẽ thấy dọc dãy phố Tạ Hiện bán món này rất “chạy”.

(Tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn