Những lưu ý khi tập thể dục vào ngày lạnh

Mùa đông, tập luyện không đúng cách sẽ gây chấn thương, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch, xương khớp.

Khởi động kỹ

Việc khởi động trước khi thể dục sẽ giúp tiết ra chất nhầy ở các khớp nên có tác dụng giảm chấn thương. Nếu tập thể dục trong thời tiết lạnh, hãy kéo dài thời gian tập hơn một chút và tăng cường độ mức độ tập luyện một cách từ từ.

Chọn trang phục phù hợp

Nên chọn trang phục có chất liệu từ sợi tổng hợp, thiết kế ôm sát cơ thể, thấm mồ hôi. Nên chọn những bộ quần áo thể thao mùa đông được thiết kế vừa để giữ ấm, vừa bảo đảm độ thoáng khí, thoát mồ hôi và không gây tổn hại cho da. Giày tập nên chọn loại có đế chống trượt và chắc chân…

Uống đủ nước

Dù thời tiết nóng hay lạnh, việc uống đủ nước vẫn rất quan trọng. Khi mất nước, cơ thể bị hạ nhiệt. Bạn nên sử dụng nước ấm trong khi tập luyện. Uống càng nhiều nước càng tốt vì chúng sẽ giúp cơ thể bạn không mất nước, da dẻ không khô nẻ. Cần đặc biệt tránh uống những loại nước có cồn khi tập thể thao, bởi chúng sẽ làm nhão cơ bắp một cách nhanh chóng.

Hít thở đúng cách

Không khí lạnh là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị viêm họng và mắc các bệnh về hô hấp. Vì vậy, trong lúc tập luyện, nếu không chú ý, bạn sẽ dễ dàng mắc các bệnh này. Bạn hãy học cách thở bằng bụng (hít thật sâu để không khí vào đầy bụng qua đường mũi rồi sau đó thở ra từ từ). Trong khi tập, bạn nên tránh há miệng để không khí không lọt vào bụng qua khí quản, nhờ đó có thể tránh được nguy cơ viêm họng và các bệnh đường hô hấp khác.

Không tập quá sức

Tập luyện quá sức có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như: Căng cơ, gãy xương, mệt mỏi, chán ăn… Chỉ nên hoạt động thể chất tối đa là 60 phút/ngày. Không cố gắng tập khi bị ốm sốt, vì khiến cơ thể bị mất nước và mất nhiều thời gian cho việc phục hồi sức khỏe. Nên chọn tập ngoài trời, nơi thoáng khí, ít người, ít xe cộ. Tốt nhất là ở ngoài trời nhiều ánh sáng, có mái che.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn