Những lưu ý khi phòng chống rét cho đàn gia súc

Ở Lai Châu, thời tiết trong mấy ngày gần đây đã chuyển sang rét đậm, rét hại, kèm theo mưa khiến cho nền nhiệt ở nhiều nơi như các vùng núi cao nhiệt độ xuống rất thấp. Địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi.

Chú thích ảnh
Quây bạt, sửa chữa, gia cố lại chuồng trại cho đàn trâu bò khỏi bị rét. Ảnh: Công Tuyên/TTXVN

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu Phạm Anh Hùng cho biết, theo dự báo của các cơ quan chuyên môn về khí tượng thủy văn, mùa đông năm 2019-2020 sẽ có diễn biến rất phức tạp, các đợt không khí lạnh trong năm 2019-2020 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề sản xuất, đặc biệt là vấn đề bảo vệ cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Đối với phía ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, đã chủ động ban hành các văn bản để phối kết hợp với UBND các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở về công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động trong vấn đề phòng chống đói rét cho gia súc và chuẩn bị dự trữ thức ăn thô cho gia súc. Với các vùng cao, UBND các huyện tăng cường tuyên truyền người dân chủ động đưa gia súc về chuồng trại, che chắn đảm bảo cho gia súc đủ ấm và không bị đói.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu cho hay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã khuyến cáo người dân chủ động nắm bắt tình hình thời tiết thông qua phương tiện thông tin đại chúng, để biết sớm các đợt rét đậm, rét hại chủ động đưa các đàn gia súc từ rừng về để nuôi nhốt. Đặc biệt ở những nơi vùng cao như huyện Sìn Hồ, Mường Tè thì người dân nên di chuyển đàn gia súc xuống các vùng thấp trước các đợt rét đậm, rét hại.

Trong đợt rét kéo dài sẽ có những ngày rét đậm, rét hại. Nếu bà con nông dân chủ quan, không chuẩn bị các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc rất dễ dẫn đến thiệt hại về kinh tế. Do vậy cần đưa trâu, bò về chuồng che chắn kín, chuẩn bị các loại thức ăn như rơm rạ, cỏ và tăng cường thức ăn tinh như cám ngô để đàn gia súc tăng sức đề kháng.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời tiết ở tỉnh Lai Châu mấy ngày gần đây đã chuyển sang rét đậm, nhiệt độ ngoài trời khoảng từ 10 -19 độ C. Ở vùng núi cao có nơi xuống dưới 10 độ C, nếu kèm theo mưa, nhiệt độ còn xuống thấp hơn. Với nền nhiệt độ như vậy cũng sẽ gây nguy hiểm cho đàn vật nuôi, đặc biệt là các loại gia súc như trâu, bò… Ở một số địa phương vùng cao có nhiệt độ xuống thấp như xã Giang Ma, xã Khun Há, xã Sơn Bình của huyện Tam Đường (Lai Châu) người nông dân cũng đã chủ động đưa gia súc về nuôi nhốt tại chuồng trại, quây bạt kín phòng chống rét cho gia súc.

Anh Giàng A Dinh ở bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường đang cùng gia đình quây bạt giữ ấm cho đàn gia súc. Anh Dinh cho biết: Thời tiết chuyển rét đậm rét hại nên gia đình cùng giắt trâu về. Được cán bộ xã và bản đến giúp tuyên truyền nên chúng tôi cũng đưa trâu về và chuẩn bị cỏ và thức ăn cho trâu rồi.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tam Đường Hoàng Đình Quân cho biết, Phòng Nông nghiệp cũng đã có hướng dẫn gửi các xã tuyên truyền cho bà con chủ động các biện pháp phòng chống rét. Sau vụ mùa thì tận dụng rơm rạ làm thức ăn cho gia súc bù vào thức ăn thiếu hụt do thiếu cỏ do rét, đưa gia súc về nuôi nhốt tại nhà để chủ động chăm sóc hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra.

Toàn tỉnh Lai Châu hiện nay có trên 349 nghìn con gia súc, trong đó riêng huyện Tam Đường có trên 18 nghìn con. Rút kinh nghiệm từ những đợt rét các năm trước, để tránh thiệt hại về kinh tế, bà con nông dân cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, khi ngoài trời có mưa kèm theo sương mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp, rét đậm rét hại cần thực hiện ngay các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn