Những lưu ý giúp bạn lái xe an toàn khi trời mưa ngập

Hình ảnh minh họa: Internet
KTT – Để giữ an toàn cho bản thân và phương tiện, bạn cần nắm vững một số nguyên tắc khi lái xe.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa nên ở Bắc Trung Bộ ngày và đêm nay (09/5) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới có mưa rào và rải rác có dông; cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Mưa nhiều và mưa lớn có thể gây ngập cục bộ. Lái xe trong điều kiện mưa ngập có thể gây nguy hiểm cho chính người điều khiển.

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn lái xe an toàn trong điều kiện ngập úng.

Lái xe ô tô khi đường ngập

Ngập úng là hiện trạng phổ biến trên nhiều tuyến đường ở Việt Nam trong điều kiện thời tiết mưa ngập. Nếu quen đường, tài xế có thể tránh những vũng nước sâu khi lái ôtô. Tuy nhiên, nếu không chắc về độ sâu của vùng nước ngập, không nên cho xe đi qua.

Khi điều khiển xe đi trên đường ngập, cần chú ý quan sát xe phía trước để ước đoán độ sâu của vùng nước ngập. Tránh lái xe qua khu vực nước chảy xiết. Di chuyển chậm, chú ý quan sát và giữ khoảng cách an toàn.

Tài xế cũng không nên lái xe quá nhanh, bởi khó kiểm soát thân xe hoặc tạo những cuộn sóng tác động đến xe xung quanh.

Mưa nhiều và kéo dài có thể gây tình trạng ngập úng, do đó, người điều khiển xe cần hết sức lưu ý. (Hình ảnh minh họa: Internet)

Lái xe máy khi đường ngập

Để giữ an toàn cho cả người và xe trong điều kiện mưa ngập, người lái xe máy chú ý những điều sau:

– Chú ý quan sát không để nước ngập ống xả. Nếu nhận thấy vũng nước ngập sâu thì không nên đi qua.

– Giữ đều tay ga, về số 2 đối với xe số và đi với tốc độ ổn định.

– Giữ khoảng cách với xe phía trước giúp người lái có thể chủ động xử lý các tính huống bất ngờ có thể xảy ra.

– Không nên lưu thông bên cạnh những xe lớn như xe buýt, xe tải vì các phương tiện này thường tạo ra các sóng nước lớn gây tạt nước đánh lệch tay lái.

– Trong trường hợp xe chết máy không nên cố khởi động hay lau chùi bugi mà hãy dắt xe tới tiệm sửa chữa để khắc phục tránh những hư hại đáng tiếc liên quan đến động cơ, hộp số.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn