Những lưu ý để bảo vệ vật nuôi khi thời tiết rét đậm, rét hại

KTT – Đêm nay không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến hết ngày 14/12. Để chủ động phòng, chống rét cho vật nuôi nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế, các hộ chăn nuôi cần lưu ý các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, thủy sản.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 12/12 không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Đêm nay không khí lạnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 8-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.

Đợt rét đậm, rét hại này có khả năng kéo dài đến hết ngày 14/12.

Trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại, các hộ dân cần chú ý thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ đàn vật nuôi.

Giữ ấm chuồng trại

Gia cố, tu sửa, dùng bạt, nilon… che chắn đảm bảo chuồng nuôi đủ ấm, không bị mưa tạt, gió lùa;

Giữ cho nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ. Thường xuyên bổ sung, thay mới chất độn chuồng đối với đàn gia cầm, hạn chế rửa chuồng đối với đàn gia súc, nhất là lợn con theo mẹ và lợn sau cai sữa.

Sưởi ấm cho vật nuôi bằng bóng điện sưởi hoặc đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi… nhưng tránh cho vật nuôi bị bỏng, ngạt khói hoặc gây cháy.

Sử dụng các loại chăn cũ, bao tải, bạt… may áo giữ ấm cho trâu, bò, dê…

Trong những ngày thời tiết rét đậm cần sưởi ấm cho vật nuôi bằng bóng điện sưởi hoặc đốt lửa sưởi cho vật nuôi trong chuồng bằng trấu, mùn cưa, than củi…

Đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi

Tổ chức trồng cỏ, ngô dày chế biến dự trữ cỏ khô, cây ngô, cây sắn, thức ăn ủ chua đảm bảo đủ thức ăn xơ cho vật nuôi trong mùa Đông.

Để tăng khả năng chống rét cho gia súc, gia cầm cần cho chúng ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo đủ nhu cầu.

Với trâu, bò nên cho ăn đủ no. Cụ thể, 1 con trâu, bò trưởng thành cần ăn 30-35kg cỏ tươi/ngày; bổ sung thêm 1,5-2,0kg tinh bột (cám gạo, gạo, ngô, khoai, sắn) cho 1 con trâu, bò/ngày.

Trong những ngày giá rét, cho trâu, bò uống nước ấm có hòa muối với lượng khoảng 9-10g/lít nước ấm.

Với lợn cần cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, uống nước ấm có pha thêm muối ăn với lượng 1g/10kg thể trọng; bổ sung các loại vitamin, khoáng chất… để tăng sức đề kháng, giúp  phòng, chống dịch bệnh.

Với gia cầm cần cho ăn đầy đủ thức ăn theo nhu cầu, đặc biệt với gia cầm mới nở cần cho ăn cả ngày lẫn đêm; bổ sung các loại vitamin, khoáng chất… giúp chúng tăng cường sức đề kháng và phòng chống dịch bệnh.

Trong những ngày trời rét đậm, nhiệt độ giảm sâu dưới 12 độ C không nên chăn thả gia súc, gia cầm

Hạn chế chăn thả trong những ngày mưa rét

Trong những ngày trời rét đậm, nhiệt độ giảm sâu dưới 12 độ C không nên chăn thả gia súc, gia cầm. Thay vào đó, cần nhốt và cho chúng ăn uống tại chuồng kín gió, tích cực sưởi ấm. Chỉ nên chăn thả khi trời đã tan sương và hửng nắng.

Lưu ý nên cho trâu, bò đi muộn về sớm, trước khi chăn thả nên cho ăn 5 – 6 kg rơm, cỏ khô để phòng tránh bệnh chướng hơi dạ cỏ.

Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin

Để tăng khả năng miễn dịch cho vật nuôi, cần tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin đúng lịch phòng bệnh, theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe vật nuôi

Hàng ngày, các hộ nuôi cần theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi, kịp thời phát hiện và xử lý khi vật nuôi có biểu hiện khác thường. Khi có vật nuôi ốm hoặc chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và cán bộ thú y để được tư vấn, hướng dẫn các biện pháp xử lý, tránh dịch bệnh lây lan.

Với các hộ nuôi trồng thủy sản cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật chống rét cho đàn cá, tôm

*Với các hộ nuôi trồng thủy sản

Cần khẩn trương thu hoạch cá rô phi đơn tính, chim trắng. Nuôi cá qua Đông phải chọn ao ở khu vực khuất gió, có nguồn nước bổ sung ổn định, chủ động, thuận lợi cho việc cấp thoát nước.

Cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật chống rét cho đàn cá, tôm; chủ động lấy nước đủ độ sâu. Duy trì mức nước ao nuôi từ 2,5-3 m.

Đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, che phủ mặt nước bằng các vật liệu sẵn có trong bèo… để tạo độ ấm cho ao nuôi.

Tăng cường bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe cho đàn thủy sản.

Tẩy uế môi trường, vệ sinh phòng dịch sau mỗi đợt rét và trước khi thả nuôi mới phục hồi sản xuất.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn