Những lỗi tài xế thường mắc phải khi lái xe trong điều kiện trời mưa

Lái xe ô tô vào những ngày trời mưa đã vô cùng nguy hiểm do đó nếu tài xế mắc sai lầm trong quá trình lái xe sẽ dễ gây tai nạn.

Những lỗi tài xế thường mắc phải khi lái xe trong điều kiện trời mưa

Lái xe ô tô là công việc đòi hỏi luôn luôn phải giữ vững sự tập trung và tỉnh táo, chỉ cần một chút sơ xảy là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhất là trong mùa mưa, tầm nhìn bị hạn chế thì lái xe lại cần phải giữ tinh thần và sự tập trung tốt. Tuy nhiên nhiều tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc lái xe dưới trời mưa là một điều gì đó cực áp lực và thường dẫn tới mắc nhiều sai lầm.

1. Vượt các xe lớn hơn trên đường cao tốc

Lái xe ô tô dưới trời mưa trên đường cao tốc rất nguy hiểm. Với tốc độ trên đường cao tốc thì chỉ một pha xử lý không an toàn là xe bạn hoàn toàn có thể bị mất lái, trượt bánh dẫn tới tai nạn. Vào trời mưa, khi mà tầm nhìn hạn chế và nhiều “bẫy” dưới mặt nước, mọi người nên cố gắng chạy số thấp và đều chân ga. Đôi lúc chúng ta vẫn phải vượt xe khác để có thể di chuyển nhanh hơn nhưng phải luôn cẩn thận, nhất là khi vượt các xe lớn. Nếu như nước từ xe lớn che mất tầm nhìn kính lái thì phải bình tĩnh, giữ thẳng lái.

lái xe trên đường cao tốc
Lái xe ô tô dưới trời mưa trên đường cao tốc rất nguy hiểm

2. Lái xe sát lề đường

Nhiều người thường nghĩ rằng lái xe bên lề đường là tốt khi trời mưa, đặc biệt là khi đi trên một làn đường hẹp và đã có xe ở giữa. Tuy nhiên, đây là một trong những cách lái xe sai lầm trong mưa. Bởi vì tất cả các con đường được xây dựng cao hơn một chút ở giữa, nó làm cho nước chảy ra giữa và thoát ra các cạnh.

Những người có kinh nghiệm lái xe ô tô chia sẻ, nếu bạn lái xe về phía bên đường, bạn có thể phải lái xe qua vùng nước đọng hoặc vũng nước khá nguy hiểm. Cố gắng ở càng gần giữa đường càng tốt để tránh xe bị trượt lốp hoặc trượt ra khỏi đường.

3. Lái xe ẩu, vội vàng có thể gây mất lái

Khi trời chuyển mưa to, gió lớn thì tâm lý chung của nhiều người là tăng tốc độ và không ngừng đan làn để nhanh về nhà hơn. Tuy nhiên hãy nhớ: “nhanh một phút nhưng có thể chậm cả đời”, sai lầm này rất dễ gây ra tai nạn do mất lái.

Lái xe ẩu, vội vàng có thể gây mất lái
Lái xe ẩu, vội vàng có thể gây mất lái

4. Không bật đèn pha hoặc bật quá sáng

Bạn nên bật đèn pha để các tài xế khác có thể nhìn thấy bạn khi trời mưa. Ngay cả khi di chuyển trong điều kiện thời tiết ban ngày dưới trời mưa thì bạn cũng nên bật đèn pha.

Điều cần lúc này là bạn không nên làm cho đèn pha quá sáng vì có thể gây lóa mắt cho các tài xế khác đi ngược chiều. Hơn nữa, các đèn pha quá sáng có thể phản xạ cơn mưa và thực sự làm giảm tầm nhìn của chính bạn.

5. Không chừa đủ chỗ cho xe phía trước

Một cách sai lầm phổ biến khác để lái xe hơi trong mưa là giữ khoảng cách quá gần xe phía trước bạn. Trong các tình huống thông thường, bạn phải luôn để khoảng cách 3 – 4 giây giữa xe của bạn và xe phía trước và bạn nên tăng khoảng cách an toàn này lên ít nhất 5 giây khi trời mưa.

Khi bạn giữ khoảng cách hợp lý giữa các xe, bạn không chỉ có nhiều thời gian hơn để dừng hoặc điều chỉnh nếu cần thiết, mà bạn còn có thể tránh tầm nhìn kém do nước bắn vào từ các chiếc xe khác.

Không chừa đủ chỗ cho xe phía trước
Kiểm soát hành trình là một hệ thống tự động kiểm soát tốc độ của một chiếc xe hơi

6. Sử dụng kiểm soát hành trình

Kiểm soát hành trình là một hệ thống tự động kiểm soát tốc độ của một chiếc xe hơi. Chức năng này rất hữu ích trên đường cao tốc và đường thưa dân cư. Tuy nhiên, trong thời tiết mưa, kiểm soát hành trình là một trong những yếu tố phổ biến có thể dẫn đến việc xe bị trượt lố hoặc trượt trên bề mặt ẩm ướt.

Thông thường, khi bạn dễ dàng bật hoặc tắt chân ga, trọng lượng của xe hơi thay đổi giúp lốp xe duy trì lực kéo với mặt đường. Nhưng với kiểm soát hành trình, bởi vì tốc độ của xe là không đổi, không có sự thay đổi trọng lượng, và chiếc xe có thể mất lực kéo. Vì vậy, hãy nhớ không sử dụng kiểm soát hành trình khi lái xe trong mưa để tránh tai nạn.

7. Phản ứng thái quá trong trường hợp khẩn cấp

Một số hiện tượng thường xảy ra trong trời mưa như hiện tượng aquaplaning (trượt ván nước) hay hiện tượng trượt bánh. Hiện tượng này xảy ra khi có lượng nước đủ lớn tiếp xúc giữa bề mặt bánh và đường làm cho xe mất lực kéo và gây ra hiện tượng trượt bánh.

lái xe trời mưa
Một cách sai lầm phổ biến khác để lái xe hơi trong mưa là giữ khoảng cách quá gần xe phía trước bạn

8. Cố khởi động lại xe khi xe bị chết máy do ngập nước

Trong trường hợp xe bị chết máy do ngập nước thì việc cố khởi động lại xe cũng coi như tài xế đang phá hủy chiếc xe của mình thêm nghiêm trọng hơn. Nếu cố chấp nổ máy, chiếc xe không những không thể chạy mà còn có thể sẽ làm bó máy, và có thể gây ra hiện tượng thủy kích. Khi lái xe ô tô dưới trời mưa bị chết máy thì bạn cần xác định rõ nguyên nhân rồi mới tiến hành biện pháp xử lý. Khi không xử lý được thì cách tốt nhất là chờ xe cứu hộ đến.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn