Những loại bệnh trẻ hay mắc trong mùa hè

KTT – Mùa hè là thời điểm dễ bùng phát của các bệnh như tay, chân, miệng;sốt virus, sốt xuất huyết,…

Mùa hè là thời điểm có nhiệt độ cao nhất trong năm. Đây không chỉ là thời điểm của những kỳ nghỉ vui vẻ mà đây còn là thời điểm khó khăn đối với những người làm cha mẹ. Lý do bởi, mùa hè là thời điểm dễ bùng phát nhiều bệnh tật nhất. Trong đó, trẻ em – đối tượng có sức đề kháng thấp là dễ mắc bệnh nhất.

Bệnh viêm não Nhật Bản

Mùa hè nóng nực là thời điểm thích hợp cho bệnh viêm não Nhật Bản B xuất hiện và bùng phát. Bệnh viêm não Nhật Bản B do virut Arbo gây ra. Virut gây bệnh được muỗi truyền từ súc vật sang người. 

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuối nhưng chủ yếu gặp ở trẻ dưới 15 tuổi. Đặc biệt, nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ 1-5 tuổi, chiếm khoảng 75% tổng số trẻ mắc hằng năm.

Bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng cao. Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp.

Sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát mạnh mẽ vào mùa hè. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh hiện chưa có thuốc đặc trị hay vacxin phòng.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh như sốt cao đột ngột, liên tục 2 ngày trở lên và không giảm khi uống thuốc hạ nhiệt. Người mệt mỏi, đau phần đầu, bụng, cơ, khớp và sau hốc mắt. Xuất huyết từ ngày thứ 2, 3 trở đi sẽ có biểu hiện dạng chấm, mảng xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, mũi, nôn hoặc tiểu ra máu, phụ nữ bị hành kinh sớm hoặc nhiều.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu SXH, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện thực hiện xét nghiệm chẩn đoán phát hiện và điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ.

Hình ảnh minh họa

Sốt virus

Trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu, có thể có triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như: hắt hơi, sổ mũi, ho… Khi bị sốt do virut, triệu chứng sốt có thể duy trì trong vài ngày, dùng thuốc hạ sốt thông thường, thân nhiệt cũng không giảm là bao. Sau khi đỡ sốt, trẻ có thể phát ban (hay gặp nhất là sốt do virut Rubella).

Biểu hiện chủ yếu là các ban đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2- 4 của bệnh, ban thường mọc tuần tự từ đầu mặt xuống thân mình, chân và khi mất đi cũng theo tuần tự như vậy. Ngoài ra, trẻ thường có nổi hạch ở cổ, gáy, các hạch này có thể đau và tồn tại lâu. Bệnh thường diễn biến lành tính trong 3-5 ngày, điều trị chủ yếu là hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống, bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng tốt để hạn chế bội nhiễm.

Bệnh tay chân miệng

Đây là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi.

Các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng ở trẻ em rất dễ nhận biết, bao gồm: sốt; tổn thương ở da như rát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối… Một số trẻ có thể đau miệng, bỏ ăn, nôn, tăng tiết nước bọt, tiêu chảy, mệt mỏi, quấy khóc…

Biểu hiện của bệnh tay, chân, miệng. Hình ảnh minh họa

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn