Những hình thù bí ẩn từng xuất hiện trên sao Hỏa

Hình mặt người, mã Morse, phụ nữ mặc váy, hóa thạch loài cá, những vật thể muôn hình vạn trạng không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi về sự sống trên Hỏa tinh.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 1

Vệ tinh Viking 1 đã chụp được tấm ảnh kinh điển này vào năm 1976, gây nên nguồn cảm hứng bất tận cho các bộ phim Hollywood về người ngoài hành tinh. Tảng đá này giống như cái đầu của một bức tượng cổ xưa bị chôn vùi dưới cát của một nền văn minh đã mất.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 2

Thêm một hòn đá trông như hóa thạch của loài cá nào đó được robot tự hành Curiosity tình cờ quay được. Ngay lập tức nó trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của các fan người ngoài hành tinh và UFO trên mạng xã hội. Theo các chuyên gia ở NASA, sao Hỏa không có đủ oxy trong khí quyển để cấu thành dạng sống phức tạp. Không có dạng sống phức tạp thì không có hóa thạch to được.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 3

Vào tháng 12/2017, một blog dành cho những người hứng thú với UFO đăng tấm ảnh vật thể hình cầu chụp bởi robot Curiosity của NASA, cho rằng nó rất giống quả đạn pháo hồi thế kỷ 19. Quả đạn này có kích thước 5 mm, làm từ canxi sulfate, natri và magie, NASA cho biết.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 4

Robot thăm dò Spirit của NASA chụp tấm ảnh này vào năm 2007. Blog UFO Sightings Daily phỏng đoán rằng tảng đá là bức tượng cổ xưa của người sao Hỏa. Tổ chức The Planetary Society nhanh chóng phản bác, cho rằng đây là ví dụ kinh điển sự kết hợp óc tưởng tượng con người và ảo giác Pareidolia – hiện tượng nhìn đâu cũng thấy mặt người, hoặc âm thanh giống con người (chẳng hạn tiếng mèo kêu ban đêm rất giống tiếng trẻ khóc).

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 5

Một tấm ảnh khác được robot Curiosity chụp vào năm 2015 có hình thù giống một phụ nữ mặc váy.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 6

Tấm ảnh bên trái là do tàu Opportunity chụp. Tấm bên phải là một vị thần cổ xưa của người Assyria được lưu giữ trong bảo tàng Anh quốc. Chúng có vẻ khá giống nhau ở nhiều điểm. Chính vì vậy các fan UFO lại được dịp bàn tán xôn xao, còn các nhà khoa học tiếp tục cho rằng “do óc tưởng tượng và ánh sáng thôi”.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 7

Các hoa văn xoắn ốc này không hề được tạo ra từ nền văn minh bí ẩn nào. Thực tế chúng sinh ra từ hoạt động của dung nham trên bề mặt hành tinh. Tấm ảnh được chụp bởi tàu thăm dò quỹ đạo sao Hỏa của Đại học Arizona.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 8

Vật thể dạng bánh vòng này đã làm nhiều người tin rằng đó là một loại nấm mọc lên. Tuy nhiên NASA cho rằng đó chỉ là kết quả của việc robot thăm dò đi bên trên vực làm đổ đất đá xuống mà thôi.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 9

Từ góc nhìn này của tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter, một số vật thể địa chất kì lạ trên bề mặt sao Hỏa trông như các chấm gạch mã Morse nổi tiếng. Tấm ảnh được chụp vào năm 2016 đã được nhà khoa học Veronica Bray thử chuyển thể thành từ ngữ dựa trên mã Morse. Kết quả của cụm từ là “NEE NED ZB 6TNN DEIBEDH SIEFI EBEEE SSIEI ESEE SEEE”.

Nhung hinh thu bi an tung xuat hien tren sao Hoa hinh anh 10

Robot Curiosity của NASA chụp được bức ảnh này vào năm 2014. Những tảng đá hình thù rất giống mảnh xương người. Tuy nhiên, các nhà khoa học giải thích rằng đây chỉ là kết quả xâm thực của gió và nước.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn