Những hình ảnh đau thương sau thảm họa vỡ đập ở Lào

Đêm 23/7, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, Đông Nam Lào bị vỡ, gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người dân Lào.

Sự cố vỡ đập xảy ra đêm 23/7 tại công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy do Công ty PNPC đang thi công, khiến hơn 5 tỷ m3 nước, tương đương hơn 2 triệu bể bơi Olympic, đổ xuống hạ lưu. Hàng trăm người mất tích và nhiều người ở 6 làng thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, đông nam Lào, được cho là đã thiệt mạng, theo hãng thông tấn Lào LNA.

10-28-35_vo_dp-1
Hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang tập trung vào công tác cứu hộ và sơ tán người dân khỏi nơi nguy hiểm. Chưa có số liệu thông kê chính xác nào về số người thương vong và mất tích sau thảm họa này.
10-28-35_vo_dp-2
Tuy vậy, những giờ vừa qua là khoảng thời gian đau thương của người dân tỉnh miền Nam Attapeu của Lào khi lần lượt chứng kiến người thân, tài sản và mùa vụ bị dòng nước lũ cuốn trôi.
Nhiều người đến nay vẫn mất tích và cơ hội sống sót khi chống chọi với dòng nước lũ là gần như không thể.
Một người phụ nữ Lào may mắn được cứu khỏi khu vực nguy hiểm nhưng vẫn chưa khỏi bàng hoàng và lo lắng cho những người khác trong gia đình. Bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên MXH của Lào.
Thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy có trị giá 1,02 tỷ USD, là dự án liên doanh của các công ty Hàn Quốc, Thái Lan và Lào. Đến nay, nguyên nhân của vụ vỡ đập vẫn chưa được chính thức công bố. Tuy nhiên, theo tờ Bangkok Post, một công ty Thái Lan tham gia dự án thủy điện tại Lào xác nhận rằng con đập dài 770m vừa bị vỡ đã không đủ sức chuyển dòng chảy của 3 con sông sau khi mưa lớn.
Ngoài công ty Thái Lan trên, tập đoàn năng lượng Korea Western Power (Hàn Quốc) và Lao Holding State Enterprise cũng tham gia dự án.
Theo các điều khoản xây dựng, PNPC cho biết sẽ chịu trách nhiệm vận hành và điều phối dự án điện suốt 27 năm sau khi chính thức khởi động.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn