Những hiện tượng thiên nhiên kì thú: Món quà hay lời cảnh báo?

Thế giới xung quanh của con người thường xảy ra nhiều hiện tượng thiên nhiên kì lạ và tuyệt đẹp. Những hiện tượng tự nhiên như hòn đá “biết đi”, cột băng chết chóc, tảo phát quang, mây ngọc trai… Hay những hiện tượng thiên nhiên có tính chất lạ thường, đi ngược với quy luật tự nhiên như xoáy nước tử thần, tuyết sa mạc, dòng sông cát… đều cho ta thấy còn rất nhiều điều bí ẩn trong thế giới này đang chờ đợi con người tới khám phá. Tuy nhiên, liệu sau tất cả thì những hiện tượng tự nhiên kì thú đó là món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng hay lại chính là lời cảnh báo gửi tới con người về ngày diệt vong?

Hiện tượng tán cây nhút nhát

Hiện tượng thú vị này có tên tiếng anh là “Crown shyness”, được quan sát và chú ý vào những năm 1920. Khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra tán của những cây cao này không hề chạm vào nhau hay mọc đan xen như những thực vật bình thường. Dù từng bị “ép” lại gần nhau nhưng sau một khoảng thời gian chúng lại tự tách nhau ra, tạo một khoảng trống giữa các tán lá để tránh việc đụng chạm.

ảnh 1
Phản ứng “ngại ngùng” giữa các tán cây đã tạo ra những khoảng trống như dòng suối uốn lượn

Lý giải cho hiện tượng “ngại ngùng” trên các học giả người Malaysia cho rằng những loại cây này rất nhạy cảm với ánh sáng. Nếu những tán cây mọc quá gần nhau, khiến cường độ ánh sáng bị suy giảm thì cây sẽ ngường phát triển.

Có thể thấy thiên nhiên cũng biết cách cư xử tôn trọng với nhau, vậy con người với mối quan hệ với thiên nhiên liệu có được như vậy?

Hiện tượng bầu trời đỏ rực

Ngày 22-9-2019, người dân ở tỉnh Jambi của Indonesia sửng sốt trước cảnh tượng bầu trời như bị đốt cháy và chuyển màu đỏ rực như nhuốm máu. 

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) giải thích, thực chất đây là hiện tượng tán xạ Rayleigh, ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua lớp sương khói ô nhiễm dày đặc do cháy rừng, từ đó lọc các màu trong ánh sáng có bước sóng ngắn và đổi hướng các màu có bước sóng dài như cam và đỏ đến mắt người quan sát.

ảnh 2
Nguyên nhân của hiện tượng là do cháy rừng – một vấn nạn thường niên ở Indonesia vì hoạt động canh tác của con người

Sương khói ô nhiễm do cháy rừng không chỉ làm ảnh hưởng tới màu sắc của bầu trời mà còn gây nguy hại tới sức khỏe con người.

Những vụ việc tương tự cũng xuất hiện tại Indonesia sau khi núi lửa Krakatau phun trào vào năm 1883, tiếp đến là núi lửa Pinatubo năm 1991.

Hiện tượng lốc xoáy “quỷ lửa”

Lốc xoáy “quỷ lửa” hay vòi rồng lửa là một hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp. Nó hình thành trong điều kiện nhiệt độ cao, gió bất ổn, độ ẩm không khí thấp kết hợp với những vật liệu dễ cháy. Khi không khí nóng bốc lên nhanh tạo thành một sự đối lưu dạng xoáy theo chiều thẳng đứng, lửa cùng các vụn than cũng bị cuốn lên, tạo nên vòi rồng lửa.

ảnh 3
Hầu hết vòi rồng lửa được tạo ra sau một trận cháy rừng

Chiều cao trung bình của một lốc xoáy lửa thường từ 10m-50m, sức gió xoáy khoảng 160km/h, nhiệt độ cao nhất là 1090 độ C. Thời gian “cháy” của vòi rồng lửa phụ thuộc vào tuyến đường di chuyển có nhiên liệu bổ sung để nó duy trì lõi lửa. 

Năm 1923, vòi rồng lửa từng xuất hiện sau trận động đất ở Nhật và khiến lửa cháy lan rộng khắp Tokyo. Ước tính hơn 105.000 người thiệt mạng ở Nhật trong sự kiện thảm họa trên.

Mới đây, ngày 13-9-2019, một “quỷ lửa” cực hiếm cao tới 79m đã xảy ra ở một trang trại Brazil gây thiện hại diện rộng.

Hiện tượng bướm vua di cư

Cứ vào khoảng tháng 8 hàng năm, bướm vua (hay còn gọi bướm Monarch) lại tổ chức một cuộc di cư từ Canada về hai phía Nam Mỹ để tránh rét với quy mô hàng tỷ con.

Hàng tỷ con bướm vua với đôi cánh sặc sỡ di chuyển trên không trung đã tạo nên cảnh sắc có “1-0-2”. Trên hành trình, chúng đậu kín trên những cây thông hoặc bất kỳ đám cây nào khiến người nhìn có cảm giác bản thân như lạc vào xứ sở thần tiên.

ảnh 4
Hiện tượng bướm vua di cư đã tạo nên nhiều điều thú vị 

Đích mà các chú bướm vua cần tìm tới để trú đông là đỉnh núi Urquhart, Michoacan, Mexico. Nơi đây là điểm kết thúc và cũng là nơi bắt đầu của một chu kỳ mới.

Đây cũng là một trong những điều đặc biệt thu hút du khách đặt chân tới Mexico.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do tình trạng khí hậu thay đổi cộng thêm việc nông dân sử dụng thuốc trừ sâu đã vô tình giết hại nhiều ấu trùng bướm.

Để bảo vệ cảnh quan độc đáo này, chính quyền sở tại của Mexico đã trồng nhiều loài hoa để chào đón đàn bướm vua và ra lệnh cấm giết hại chúng. Chính quyền sẽ phạt 1.000 USD với những người cố tình giết hại bướm vua.

Thiên nhiên có đang cảnh báo nguy hiểm tới con người?

Chúng ta vẫn luôn quan niệm rằng nguyên nhân dẫn tới những hiện tượng thiên nhiên là do sự sắp đặt của bàn tay tạo hóa.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều hiện tượng như: Hạn hán, xoáy nước tử thần, dòng sông cát, mưa đá… diễn ra chính là kết quả của quá trình đô thị hóa của con người. 

Vì vậy, qua những hiện tượng kì thú, mẹ thiên nhiên đang gián tiếp đưa ra lời cảnh báo về ngày tận thế nếu con người vẫn còn tiếp tục những hành vi hủy hoại tới môi trường.

Vậy giải pháp nào giúp con người sửa chữa được những sai lầm mà mình đã gây ra?

1. Trồng nhiều cây xanh: Bắt đầu việc bảo vệ môi trường bằng việc trồng nhiều cây xanh. Cây xanh không chỉ cung cấp oxi, giúp hấp thụ cacbon, giảm xói mòn đất mà còn tạo một không gian trong lành có lợi cho sức khỏe con người.

2. Hạn chế sử dụng túi nilon: Chúng ta đều biết túi nilong là chất khó phân hủy. Nếu chôn một túi nilon xuống đất thì nó sẽ tồn tại trong đó đến mấy trăm năm. Chúng ta có thể thùng giấy báo, lá, hoặc hộp nhựa dùng nhiều lần thay vì sử dụng túi nilong.

3. Tận dụng ánh sáng mặt trời: Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên vô hạn và cho hiệu suất sử dụng cao và lâu. Nên lắp đặt các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời để giảm thiểu ô nhiễm.

4. Ưu tiên sản phẩm tái chế: Sử dụng đồ tái chế chính là cách giúp giảm thiểu lượng rác đưa ra ngoài môi trường. Bởi khí mê-tan, loại “khí nhà kính” có ảnh hưởng nhiều nhất tới tự nhiên có nhiều trong các bãi rác bị phân hủy. Giảm lượng rác chở đến bãi rác sẽ giúp làm giảm lượng khí mê-tan phát thải từ bãi rác.

5. Áp dụng khoa học hiện đại vào đời sống: Ngày nay khoa học được cải tiến, nhiều thiết bị thân thiện môi trường và làm giảm ô nhiễm ra đời. Như các thiết bị làm tiết kiệm điện giảm tiêu thụ điện năng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên sản xuất ra điện. Hay các thiết bị có thể tái chế sử dụng để giảm lượng rác thải cho môi trường sống của con người.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức của mọi người về việc bảo vệ môi trường. Bởi con người vẫn luôn cần đến môi trường để duy trì sự sống của chính bản thân mình. Đừng để đến một ngày, trước những hành động sai trái của chúng ta, mẹ tự nhiên đã không còn cố gắng cảnh báo nữa. Thay vào đó thiên nhiên lựa chọn việc đáp trả lại con người bằng cách… biến mất.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn