Những hiện tượng “lạ” trong mùa hè năm 2019

Giữa tháng 5, miền Bắc lại se lạnh như đầu mùa đông, hoa sữa nở trên nhiều góc phố Hà Nội… là những hiện tượng “lạ” trong hè 2019.

Miền Bắc lại se lạnh như đầu mùa đông giữa tháng 5

Ngày 8-11/5/2019, nhiều người dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc cảm nhận rõ sự thay đổi của thời tiết khi xuất hiện những cơn gió kèm mưa lạnh dù đã là giữa tháng 5.

Một số thời điểm trong ngày, nhiệt độ chỉ dao động ở ngưỡng 22 độ C, trời se lạnh khiến nhiều người ra đường phải mặc áo ấm. Trên mạng xã hội, nhiều người dùng Facebook chia sẻ status bày tỏ sự thích thú “Hè đã chuyển sang đông”.

Theo chuyên gia khí tượng, sở dĩ thời tiết mùa hè nhưng se lạnh là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế).

Hiện tượng thời tiết kể trên thường gặp trong thời kỳ chuyển sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Những thời kỳ như thế này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Còn trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác.

Hoa sữa nở giữa mùa hè chói chang

Hoa sữa thường nở từ đầu tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Tuy nhiên, ngay giữa tháng 5 của ngày hè năm nay (từ ngày 10/5), nhiều người lại thấy mùi hoa sữa nở trái mùa phảng phất trên nhiều tuyến phố Hà Nội như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Lò Đúc, Nguyễn Du… khiến người dân không khỏi ngỡ ngàng.

Những chùm hoa nhỏ bé, đậm hương nở trắng cả một góc trời. Hương hoa sữa nồng nàn hòa quyện với cái nắng của mùa hè tạo nên một cảnh tượng lạ, hiếm thấy từ xưa đến nay.

Lý giải về vấn đề này trên Đời sống & Pháp luật, TS Đinh Văn Thành – Chuyên gia nông nghiệp cho biết: “Do có những đợt không khí lạnh vừa rồi và kéo dài trong nhiều tuần. Chính điều kiện đó đã tác động đên sự ra hoa và phân hóa hoa của hoa sữa”. Ông Thành cũng cho biết thêm vào tháng 9 chắc chắn hoa sữa sẽ ra hoa rộ hơn thời điểm này nữa.

Hoa sữa nở đầu mua hè là điều “dị thường” nhưng cũng là trải nghiệm hiếm có, nhất là đối với những người Hà Nội đã đem lòng yêu loài hoa này. Và dù là hoa sữa mùa hè hay hoa sữa mùa thu thì loài hoa này cũng đã góp phần tô điểm cho vẻ đẹp cổ kính của thủ đô ngàn năm văn hiến.

(tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn