Những điều chưa biết về bão tuyết – thiên tai vô cùng nguy hiểm

KTT – Bão tuyết là một hiện tượng đặc trưng bởi sức gió mạnh ít nhất 56 km/h và kéo dài trong một thời gian dài – thường là 3 giờ hoặc hơn.

Tuyết trôi dạt gần Burrow-with-Burrow, Lancashire, Anh, tháng 1 năm 1963

Hiện tượng bão tuyết luôn đi kèm theo mưa tuyết, gió thổi mạnh tốc độ lên tới 200 km/giờ, có thể làm nhiệt độ hạ thấp gần -50 °C.

Bão tuyết cho thấy một mùa đông lạnh, cơn bão làm lượng tuyết rơi lớn, kết hợp với gió mạnh gây ra hiện tượng sạt lở tuyết. Đây là một thiên tai vô cùng nguy hiểm.

Trong lịch sử, đã từng xảy ra những trận bão tuyết kinh hoàng ở Mỹ vào năm 1888 và năm 1977.

Trận bão tuyết năm 1972 ở Iran cũng đã làm 4.000 người thiệt mạng. Tuyết rơi xuống nhiều dày đến 7.9 m, bao phủ toàn bộ 200 ngôi làng. Sau khi tuyết rơi kéo dài gần một tuần, một diện tích lớn cỡ bang Wisconsin đã hoàn toàn bị chôn vùi dưới tuyết.

Bão tuyết gây ra sự ùn tắc giao thông, những ngôi nhà, công trình nhẹ không chịu được sức nặng của tuyết đã bị đổ sập. Hơn nữa, du khách leo núi cũng gặp tai nạn do tuyết lở.

Bão tuyết luôn đi kèm theo mưa tuyết, gió thổi mạnh tốc độ lên tới 200 km/giờ, có thể làm nhiệt độ hạ thấp gần -50 °C.

Chẳng hạn, mới đây ngày 11/1, một trận bão tuyết kèm theo mưa, lạnh với nhiệt độ giảm sâu đã xảy ra ở Mỹ.

Cơ quan dự báo thời tiết của Mỹ cho biết, trận bão tuyết hoành hành khiến tuyết phủ trắng khu vực từ Denver tới New York, ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 20 triệu người.

Các khu vực nằm trên đường đi của bão tuyết bao gồm thành phố Kansas, St. Louis, Indianapolis, Louisville, Cincinnati, Pittsburgh, Washington và Baltimore. Trong khi đó St. Louis chứng kiến lượng tuyết rơi nhiều nhất.

Bao tuyet khung khiep o My, co quan chinh phu dong cua, hang ngan chuyen bay bi huy hinh anh 1

 Bão tuyết lớn ở khu vực bờ biển miền đông nước Mỹ khiến hàng ngàn chuyến bay bị hủy và các cơ quan chính phủ tại Washington DC phải đóng cửa vì tuyết rơi quá dày. (Ảnh: Jackson Dill)

Tính đến ngày 13/1, tổng cộng có 1.624 chuyến bay đã bị hủy trong và ngoài sân bay nước Mỹ. Theo thông tin từ một website theo dõi chuyến bay của Fightkn, số lượng lớn trong các chuyến bay bị hủy là ở tại Sân bay Quốc gia Washington và Ronald Reagan và Dulles. Hơn 3.113 chuyến khởi hành đã bị trì hoãn.

Bão tuyết gây ra sự ùn tắc giao thông, nhiều chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu

Tới cuối ngày 13/1, tại một số khu vực phụ cận của thủ đô Washington, tuyết rơi dày từ 13 tới 25cm.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn