Những điều cần biết khi nuôi cá vào mùa đông

KTT – Mùa đông nhiệt độ thường giảm sâu, thời tiết khắc nghiệt khiến việc nuôi cá trở nên khó khăn hơn nhiều so với các mùa khác trong năm. Để nuôi và giữ được cá qua đông, người nuôi cần thực hiện tốt những lưu ý dưới đây.

Ao nuôi

Ao phải thoáng đãng, có bờ chắc chắn, không rò rỉ.

Độ sâu mực nước từ 1,5 – 2m, nguồn nước cấp sạch, không bị ô nhiễm.

Trước mùa đông nếu có thể nên tát cạn nước ao, vét bớt bùn đáy, chỉ để lại một lớp dày 15-20cm, dọn sạch cây cỏ ven bờ.

Kiểm tra hệ thống cống cấp và thoát nước. Lấp hết các hang hốc, rò rỉ quanh bờ ao.

Xử lý ao bằng vôi bột, liều lượng 8 -10kg /100m2 ao. Sau đó đưa nước sạch vào ao đảm bảo mức nước tiêu chuẩn là 1,5 – 2m.

Thả cá

Sau khi cải tạo ao xong mới tiến hành thả cá vào ao.

Cá đưa vào ao nuôi phải được tuyển chọn những con khỏe mạnh, đều con không xây sát, bệnh tật để tránh cá mắc bệnh trước khi thả, cá được tắm nước muối 3 phần nghìn trong 2 – 3 phút.

Tốt nhất nên thả cá vào những ngày trời nắng ấm.

Chăm sóc

Trước khi vào vụ đông, để cá béo khoẻ, có sức đề kháng với bệnh tật và có khả năng chịu đựng được thời tiết lạnh giá, các hộ nuôi cần cho cá ăn đầy đủ thức ăn đảm bảo cả về số và chất lượng.

Trong thời kỳ trú đông, nên cho cá ăn vào lúc thời tiết ấm 8 – 9 giờ sáng  hàng ngày  – khi mặt trời lên với lượng thức ăn bằng 1 – 1,5% trọng lượng cá trong ao.

Thức ăn cần đảm bảo hàm lượng đạm 18 – 22%. Có thể cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự phối chế với thành phần: bột cá 10% + bột đậu tương 20% + bột cám gạo 70%.

Riêng với cá trắm cỏ cho ăn thêm thức ăn xanh với lượng 20 – 25kg/ 100kg cá/ ngày.

Khi nhiệt độ nước dưới 20 độ C, cá dễ bị mắc bệnh nấm thuỷ my. Do đó nên hạn chế đánh bắt, giữ mực nước ổn định 1,5 – 2m.

Tuyệt đối không dùng phân hữu cơ bón trực tiếp xuống ao để tránh các mầm bệnh phát triển gây hại cho cá nuôi.

Nên xử lý môi trường ao nuôi 2 lần/ tháng bằng vôi bột hoà nước té đều khắp ao với lượng 2-3 kg/100m3 nước.

Hàng ngày kiểm tra hoạt động của cá, khả năng sử dụng thức ăn, môi trường ao nuôi và tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

Biện pháp chống rét cho cá nuôi

Vào mùa đông nên đan tấm phên chắn phía đầu hướng gió để hạn chế gió mùa đông bắc thổi vào ao. Nếu thời tiết lạnh giá kéo dài, nhiệt độ nước hạ xuống < 8 – 14 độ C nên dừng không cho cá ăn, chủ động nâng cao mực nước từ 1,5 – 2m.

Có thể thả bèo tây phủ kín 1/3 diện tích mặt ao, kết hợp dùng rơm rạ bó thành từng bó cho xuống các góc ao để cá trú rét.

Khi trời nắng ấm, nhiệt độ > 18 độ C, tập trung cho cá ăn thức ăn tinh giàu đạm để tăng cường khả năng chịu rét cho cá.Trong suốt thời gian trú đông không được dùng lưới kéo cá để kiểm tra, đánh bắt, tránh làm cá bị xây xát dẫn đến nhiễm bệnh và chết.

Sau khi hết rét, cần cho cá ăn tích cực đảm bảo đủ chất lượng, số lượng để cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn