Những điều bạn chưa biết về mưa phùn ngày xuân

KTT – Miền Bắc có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông, mỗi mùa lai mang một đặc điểm riêng khác biệt. Những cơn mưa theo mùa cũng vì đó mà chẳng giống nhau, trong đó có mưa phùn ngày xuân.

Mưa là một hiện tượng tự nhiên, xảy ra do sự ngưng tụ của hơi nước trên bầu trời, dưới dạng những đám mây, khi gặp điều kiện lạnh, tạo thành giọt nước, nặng hơn không khí và rơi xuống mặt đất, tạo thành cơn mưa.

Mưa có nhiều dạng như mưa phùn, mưa rào, mưa đá, tuyết,… Khi có quá nhiều giọt nước hình thành ở mây, lâu ngày các đám mây càng nặng thì những hạt nước sẽ rơi xuống tạo thành mưa.

Mưa là một thành phần chính của chu trình nước và chịu trách nhiệm cho việc lắng đọng hầu hết nước ngọt trên trái đất. Nó cung cấp điều kiện phù hợp cho nhiều loại hệ sinh thái, cũng như hoạt động của các nhà máy thuỷ điện và thủy lợi.

Tại Việt Nam, trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia đã phân mưa theo mức độ lượng mưa là vừa vừa, mưa to và mưa rất to.

Mưa vừa là khi lượng mưa đo được từ 16 – 50 mm/24h

Mưa to là khi lượng mưa đo được từ 51 – 100 mm/24h

Mưa rất to là khi lượng mưa đo được >100 mm/24h

Trong dân gian, mưa được phân chia thành mưa rào, mưa phùn, mưa ngâu…

Mưa phùn là một hiện tượng ngưng tụ nước thành những hạt nhỏ hơn giọt mưa – đường kính nói chung nhỏ hơn 0.5mm. Mưa phùn thường được tạo ra bởi những đám mây thấp. Lượng mưa đo được từ mưa phùn vào khoảng 1 mm mỗi ngày, thậm chí là ít hơn.

Do kích thước nhỏ của giọt mưa phùn, trong nhiều hoàn cảnh mưa phùn phần lớn bị bốc hơi trước khi chạm tới mặt đất và do đó có thể không thể quan sát mưa phùn trên mặt đất.

Không phải ngẫu nhiên mà mưa phùn lại là dấu hiệu của mùa xuân. Chính những cơn mưa bay, có khi chưa đủ làm ướt áo ai lại là người bạn tuyệt vời cho cây cỏ. Mưa phùn ngày xuân sẽ giúp cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn hoa bừng tỉnh và khoe sắc sau những ngày trời lạnh giá, u ám.

Mỗi lần trời đổ mưa phùn lại thấy mùa xuân, tết đã về. Mưa rơi lất phất, nghiêng nghiêng như muốn làm chênh vênh cả không gian ướt nhoè. Mưa xuân khác mưa hè ở điểm đó. Mưa mùa hạ là mưa rào, hạt mưa lăn, ào ào rọi thẳng xuống mặt đất.

Mưa phùn xuất hiện chóng vánh trong những ngày cuối đông – đầu xuân dễ khiến lòng người luyến tiếc. Mưa dịu dàng khoác lên đất trời tấm màn voan mỏng tang. Mưa bịn rịn từng hạt li ti thấm vào da thịt mơn man, mát lạnh…

Mưa xuân không làm con ngõ đọng nước như mưa rào mùa hạ mà chỉ ẩm ướt, nhớp nháp bám dính vào gót dép. Mưa xuân không ào ạt, sôi nổi, chỉ lất phất nhưng dai dẳng từ ngày này qua ngày khác, có khi kéo dài đến hàng tuần.

Ngoài đồng, dẫu vẫn đang ngày Tết nhưng những người nông dân đã ra đồng cấy lúa. Những bãi mạ xanh rờn, những hàng lúa đều tăm tắp cứ dần lấp kín thửa ruộng. Nhìn những hạt mưa xinh xắn kết tự trên nhành lá, lòng người ai cũng mơ màng nghĩ đến ngày mai ruộng đồng sẽ xanh mướt màu xanh của lúa dậy thì con gái.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn