Những điều bạn cần biết để lái xe an toàn khi bão số 9 đổ bộ

Lái xe trong khi trời mưa bão chứa đựng rất nhiều nguy hiểm. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi lái xe trong thời tiết xấu như vậy.

Vào mùa mưa bão, bạn cần thường xuyên kiểm tra các bộ phận của xe, sửa chữa và thay thế kịp thời để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt.

Nếu bạn đang ở trong vùng có khả năng bão số 9 đổ bộ, hãy luôn chú ý đến các bản tin dự báo thời tiết trên tivi, radio hoặc internet để cập nhật những thông tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng, những tuyến đường đang bị tắc nghẽn không thể lưu thông, nơi di tản nếu cần thiết và thông báo của Ủy ban phòng chống lũ địa phương.

Để đảm bảo di chuyển an toàn khi trời mưa bão, bạn cần chắc chắn về sự tập trung của mình, luôn bật đèn xe, quan sát kỹ lưỡng, duy trì vận tốc ổn định để tránh các trường hợp phanh gấp hoặc va chạm.

Bên cạnh đó, bạn chú ý thực hiện nghiêm túc những điều sau

Tuyệt đối không đỗ xe dưới cây to

Nếu trời mưa to, gió mạnh mà bạn đang chạy xe ngoài đường, muốn ngồi chờ mưa ngớt bạn nên tránh dừng đỗ ở những khu vực có nhiều cây to bởi đây là khu vực rất dễ bị sét đánh và dễ xảy ra cảnh cây đổ, cành rơi. Bạn hãy cố gắng tìm những cung đường cao và ít cây to dù có phải đi vòng để tránh dính ngập nước.

Quan sát kỹ khi đi qua vùng ngập nước

Chú ý quan sát kỹ mực nước trước khi đi qua. Mực nước an toàn là dưới 25cm và không vượt qua tâm bánh xe. Nếu mực nước vượt quá 25cm, tốt nhất bạn không nên đi qua bởi rất dễ xảy ra sự cố. Lưu ý các xe chạy cùng chiều, xe chạy ngược chiều vì có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn và tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, lọc gió động cơ.

Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

Cảnh giác với đường ống xả trên tường nhà hoặc cây to. Gió bão có thể làm chúng gãy đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang ở gần đó.

Không cố lái xe qua nước lũ khiến xe có thể bị kẹt hoặc bị nước cuốn trôi. Nên đi chậm và quan sát kỹ đường đi.

Ảnh minh họa

Tháo lọc gió

Nếu phải đi qua vùng ngập nước, bạn nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào để tránh cho nước khỏi vào động cơ. Sau khi vượt qua đoạn ngập lụt, bạn có thể lắp lọc gió động cơ trở lại bình thường.

Tắt điều hòa và đi số thấp

Khi lái xe trong vùng ngập nước, nên tắt công tắc điều hòa, đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái từ tốn.

Với xe số tự động, bạn chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

Bạn hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút.

Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

Xử lý khi xe bị ‘chết’ máy

Nếu xe bị ‘chết’ máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn không nên cố khởi động xe, thay vào đó nên rút chìa khoá điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi ngay cứu hộ.

Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư hỏng các hệ thống điện tử. Trong trường hợp này cần mở cửa sổ để ra vào xe.

Gọi cứu hộ

Luôn mang sẵn theo mình một số điện thoại cứu hộ giao thông khi cần thiết. Khi gọi cứu hộ, bạn lưu ý nếu xe trang bị số tự động, hệ thống tự động chống trượt, tự động cài cầu, tự động ổn định chống lật, hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì chỉ nên kéo xe bằng xe bàn (4 bánh không quay).

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn