Những điều bạn bắt buộc phải biết để ứng phó với bão số 9

KTT – Theo dự báo, cuối tuần này bão số 9 sẽ hình thành và khả năng tiếp tục đổ bộ vào tỉnh Khánh Hoà, cơn bão này được dự báo còn mạnh hơn nhiều so với bão số 8. Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bão số 9 gây ra, bạn cần nắm vững những kỹ năng phòng chống mưa bão.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ hôm nay 20/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,4 độ Vĩ Bắc; 127,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Phi-líp-pin khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Đến 13 giờ ngày mai 21/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 121,5 độ Kinh Đông, cách phía Bắc đảo Pa-la-oan (Phi-líp-pin) khoảng 220km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 22/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 80km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.  Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 13 giờ ngày 23/11, vị trí tâm bão ở khoảng 11,7 độ Vĩ Bắc; 111,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Nam Trung Bộ khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Theo dự báo quốc tế, cơn bão mới sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều so với cơn bão số 8 và sẽ mang theo mưa lớn.

Theo dự báo, cuối tuần này bão số 9 sẽ hình thành và khả năng tiếp tục đổ bộ vào tỉnh Khánh Hoà

Những kỹ năng cần thiết để phòng chống bão số 9:

Trước bão

Nếu bạn đang ở trong vùng có khả năng bão đổ bộ, hãy luôn chú ý đến các bản tin dự báo thời tiết trên tivi, radio hoặc internet để cập nhật những thông tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương. Thông tin về những khu vực bị ảnh hưởng, những tuyến đường đang bị tắc nghẽn không thể lưu thông, nơi di tản nếu cần thiết và thông báo của Ủy ban phòng chống lũ địa phương.

Dự trữ sẵn thức ăn là các thực phẩm đóng lon, lương khô, đồ hộp, nước sạch, quần áo và áo mưa.

Chuẩn bị nến thắp sáng, đèn pin, phương tiện liên lạc như điện thoại, radio… và để ở những vị trí dễ tiếp cận.

Những vật dụng cần thiết khác như thuốc men (thuốc giảm đau, tiêu chảy, khó tiêu, ói mửa), vật dụng cho trẻ em và người già, người khuyết tật trong gia đình (nếu có).

Chuẩn bị tiền mặt trong người để mua những nhu yếu phẩm cần thiết.

Giấy tờ tùy thân có dán ảnh như CMND, giấy phép lái xe.

Kiểm tra lại toàn bộ nhà cửa, nhanh chóng sửa chữa những chỗ bị hư hỏng, buộc lại cửa sổ, mái che đề phòng gió bão có thể giật tung và thổi bay gây tai nạn cho người cũng như thiệt hại về tài sản.

Di chuyển những vật dụng có giá trị lên cao, hạn chế tối đa thiệt hại khi nước tràn vào nhà.

Không để cây cao gần nhà ở đề phòng gió lốc làm đổ cây, gẫy cành, sét đánh gây hại cho người và nhà cửa. Các nhà lợp brô xi măng hay tôn phải liên kết kèo với cột, tường chắc chắn, đóng cửa kín khi gió lớn tránh bị tốc mái nhà.

Đối với hệ thống điện trong nhà, cầu dao, cầu chì, áp-tô-mát, công tắc, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo, nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40, để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

Thu hoạch ngay những nông phẩm đã đến mùa gặt hái. Đưa gia súc về nơi trú ẩn an toàn. Với các gia đình ngư dân, nên để tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn.

Trong danh bạ trên điện thoại cá nhân, hãy lưu vào mục ưu tiên (mục Quay số nhanh) những số điện thoại quan trọng nhất như bố mẹ, anh chị em, con cái, cứu hộ chữa cháy, cấp cứu 115… để bấm ngay khi cần gọi khẩn cấp.

Hãy tìm các tuyến đường đi lại và di chuyển khẩn cấp và thảo luận với người thân. Chọn ra con đường đi tốt nhất để trở về nhà hoặc rời khỏi nhà và con đường tốt nhất để thoát khỏi thiên tai trong khu vực bạn sinh sống.

Các nhà lợp brô xi măng hay tôn phải liên kết kèo với cột, tường chắc chắn, đóng cửa kín khi gió lớn tránh bị tốc mái nhà.

Trong bão

Tắt nguồn nước, điện, gas của tất cả các thiết bị trong nhà khi có thông báo mực nước có thể tràn vào nhà. Không chạm tay vào nguồn điện khi đang đứng trong nước.

Nên ở trong nhà, tránh đi lại trong nước đề phòng bị điện giật hay giẫm phải những vật sắc nhọn.

Trường hợp đang ở bên ngoài, cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như: đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện, cây đổ, cành cây rơi vào dây điện, trạm điện gây ra cháy nổ, rò điện.

Nếu trong nhà không có sẵn nguồn nước an toàn, đun tạm nước mưa trong vòng 20 phút và để nó trong bình chứa có nắp đậy.

Khi buộc phải di chuyển đến một trung tâm sơ tán, cần chú ý tuyệt đối bình tĩnh, đóng tất cả cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời tắt công tắc điện nguồn. Bạn cũng nên cất các thiết bị hay đồ đạc quan trọng và quý giá ở vùng đất cao.

Đi theo những chỉ dẫn của người có chức năng, không đi đường tắt vì chúng có thể khiến bạn rơi vào những khu vực bị cấm hoặc nguy hiểm.

Không đến gần khu vực bị lũ. Không để trẻ em và người lớn tuổi lại gần nước lũ.

Nếu phải di chuyển qua vùng nước, hãy dùng gậy để kiểm tra mực nước trước khi đi qua.

Không ra bờ biển khi bão đến và mực nước đang dâng cao. Không bước đi trên bờ biển, đê chắn biển, bờ sông khi có lũ.

Tránh băng qua cầu, cống nếu nước đang dâng cao, chảy xiết, xoáy mạnh, bởi chúng rất nguy hiểm.

Sơ tán dân trước khi bão đổ bộ

Sau bão

Việc dọn dẹp nhà cửa sau bão cũng rất quan trọng và cần được tiến hành khẩn trương. Nếu nhà đã bị bão phá hủy, hãy đảm bảo rằng bạn an toàn trước khi bước vào. Cần cảnh giác với những con vật nguy hiểm như rắn… có thể vào nhà.

Kiểm tra xung quanh xem có dây điện bị đứt, dây gas bị rò rỉ, hư hỏng hoặc những thiệt hại khác để tránh tình huống bị giật điện, rơi đồ vào người. Nếu dây điện bị rớt xuống bên ngoài nhà, tuyệt đối không đứng trong vùng nước hay trong chỗ bị ngập.

Nếu ngửi thấy mùi gas hay nghe tiếng xì, rời khỏi nhà ngay lập tức và báo cảnh sát chữa cháy. Những vật liệu như sản phẩm lau chùi, sơn, pin, nhiên liệu bẩn và thùng chứa nhiên liệu bị vỡ là những thứ nguy hiểm. Hãy liên hệ với chính quyền địa phương để được hỗ trợ xử lý nhằm phòng tránh nguy hiểm.

Mặc đồ bảo hộ trong khi lau dọn, bao gồm găng tay cao su và ủng cao su. Đảm bảo thực phẩm và nước uống an toàn để sử dụng. Vứt bỏ những thứ đã tiếp xúc với nước lũ, bao gồm đồ ăn hộp, chai nước… Liên hệ với Trung tâm y tế cộng đồng ở địa phương để kiểm tra xem nguồn nước chỗ bạn có bị nhiễm bẩn không. Không được dùng nước bị nhiễm bẩn để rửa chén, đánh răng, nấu ăn, rửa tay, làm nước đá hay pha sữa cho trẻ nhỏ.

Bạn cũng cần nhanh chóng thu dọn nước mưa bị tồn đọng trong các vũng, thau chậu… để tránh muỗi sinh sôi nảy nở.

Những lưu ý khi lái xe trên đường

Cảnh giác với đường ống xả trên tường nhà hoặc cây to. Gió bão có thể làm chúng gãy đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn đang ở gần đó.

Không cố lái xe qua nước lũ khiến xe có thể bị kẹt hoặc bị nước cuốn trôi. Nên đi chậm và quan sát kỹ đường đi.

Duy trì khoảng cách thích hợp đối với các xe đi trước, không nên đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng quan sát đường đi của xe trước để có thể chủ động tránh những bất trắc mà xe trước đã gặp phải.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn