Những dấu hiệu cho thấy mùa xuân đã về

KTT – Sau một mùa đông dài lạnh giá, tất cả đều đang ngóng chờ mùa xuân về, thời điểm cỏ cây hoa lá bắt đầu hồi sinh. Và không khó để mỗi người nhận thấy mùa xuân đang về.

Mùa xuân là một trong 4 mùa thường được công nhận ở những vùng ôn đới và cận cực, tiếp nối mùa đông và diễn ra trước mùa hạ. Bản thân từ mùa xuân có rất nhiều định nghĩa, nhưng cách sử dụng khác nhau tùy thuộc vào khí hậu, văn hóa và tập quán của mỗi khu vực.

Khi nghĩ đến mùa xuân, người ta thường liên tưởng đến sự tái sinh, đổi mới, sự sống lại và tái phát triển.

Khi ở Bắc bán cầu đang là mùa xuân thì ở Nam bán cầu sẽ là mùa thu. Vào ngày xuân phân, ngày sẽ dài xấp xỉ 12 giờ và kể từ đó trở đi thời gian ban ngày bắt đầu tăng lên.

Trong thiên văn học, người ta định nghĩa mùa xuân bắt đầu từ thời điểm diễn ra tiết xuân phân (khoảng ngày 21 tháng 3 ở Bắc bán cầu và ngày 23 tháng 9 ở Nam bán cầu) và kết thúc vào thời điểm diễn ra tiết hạ chí (khoảng ngày 21 tháng 6 ở Bắc bán cầu và ngày 21 tháng 12 ở Nam bán cầu).

Trong khí tượng học, để thuận tiện thì người ta tính mùa xuân bao gồm toàn bộ các tháng Ba, Tư và Năm ở Bắc bán cầu còn tại Nam bán cầu là các tháng Chín, Mười và Mười Một.

Ở nước ta cũng như các nước khác chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa thì mùa xuân được bắt đầu từ thời điểm diễn ra tiết lập xuân (khoảng ngày 5 tháng 2) và kết thúc tại thời điểm diễn ra tiết lập hạ (khoảng ngày 5 tháng 5).

Trong mùa xuân, trục tự quay của Trái Đất nghiêng tăng dần về phía Mặt Trời, các giờ được chiếu sáng được tăng dần lên để bằng hoặc lớn hơn 12 giờ mỗi ngày và nó tăng rất nhanh ở các vĩ độ lớn. Bán cầu có mùa xuân bắt đầu được sưởi ấm một cách đáng kể, làm cho thực vật đâm chồi nở hoa.

Những dấu hiệu cho thấy mùa xuân đã về:

Tuyết bắt đầu tan chảy

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy mùa xuân đã về. Tuyết (nếu có) bắt đầu tan chảy và các con sông, dòng suối được làm đầy dần lên do tuyết tan.

Tại các khu vực cận kề vùng Bắc cực có thể người ta không quan sát thấy mùa xuân cho đến tận tháng Năm hay tháng Sáu, hoặc tháng Mười Hai ở vùng ven châu Nam Cực.

Ngập lụt cũng phổ biến nhất trong và gần các khu vực miền núi trong thời gian này của năm do tuyết tan chảy được gia tốc thêm bởi các trận mưa ấm.

Ngoài ra các trận lốc xoáy, mưa dông có thể sinh ra với gió rất mạnh rất nguy hiểm. Thông thường, các trận giông tố vào mùa xuân thường tạo ra hàng loạt các cảnh về thời tiết nguy hiểm.

Những tia nắng ấm áp

Mùa xuân đến mang theo những tia nắng ấm áp làm cho vạn vật, đất trời như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông kéo dài.

Bạn sẽ không còn phải khoác lên mình những chiếc áo choàng dày cộp để giữ ấm, cũng không phải nhớ mang găng tay và khăn, mũ len… khi ra ngoài trời. Nhiệt độ sẽ tăng dần và thời tiết ấm áp là điều bạn có thể cảm nhận. Đồng nghĩa với điều này, bạn sẽ thấy ngày dài hơn. Kết thúc giờ làm việc, bạn vẫn thấy trời còn sáng và ánh nắng mặt trời chưa tắt lịm.

Mưa phùn

Đi trong xuân, những hạt mưa răng rắc bụi mờ, thoang thoảng mùi hương trầm phảng phất. Không phải ngẫu nhiên mà mưa phùn lại là dấu hiệu của mùa xuân, đặc trưng riêng chỉ mùa xuân mới có. Chính những cơn mưa bay chưa đủ làm ướt áo ai lại là người bạn tuyệt vời cho cây cỏ. Bởi mưa xuân làm cây cỏ hồi sinh sau những ngày mùa đông khô cằn, thiếu nước.

Các chồi non trên cây bắt đầu nhú

Khi thấy những chồi, lớp lớp lá non cựa mình nhú lên sau những tháng ngủ yên trong mùa đông cùng từng giọt sương long lanh trên đầu lớp lá xanh non là lúc mùa xuân về…

Những bông hoa bắt đầu nở, khoe sắc

Mỗi khi xuân đến, cỏ cây, hoa lá và muôn loài như chợt bừng tỉnh. Tất cả đều trở nên mầu nhiệm dưới ánh nắng cùng làn gió mát dịu.

Một số loại hoa nở trong mùa xuân là hoa mai, hoa đào, hoa cúc, hoa tulip, hoa loa kèn, anh túc đỏ… Ngày xuân, bên những nụ mai vàng, đào thắm lòng người như quên đi mọi ưu phiền của năm cũ để cùng với đất trời bước vào một năm mới với những hy vọng và niềm tin.

Nếu tinh ý một chút, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của hoa cỏ mùa xuân.

Lan Dương (tổng hợp)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn