Những bệnh thường gặp mùa nắng nóng

KTT – Mùa hè, thời điểm thời tiết nắng nóng dễ khiến con người cảm thấy khó chịu. Đây cũng là thời điểm dễ bùng phát nhiều bệnh.

Say nắng, say nóng

Đây là căn bệnh rất hay gặp trong mùa hè. Nguyên nhân của bệnh ra do ở ngoài trời nắng quá lâu.

Khi bị say nắng, say nóng, người bệnh thường có dấu hiệu mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu…. thậm chí gây ra hiện tượng đột quỵ và tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Để không bị say nắng, các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên chơi đùa quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức. Uống đầy đủ nước và làm thoáng mát môi trường xung quanh.

Các bệnh về mắt

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao kèm theo bụi bặm làm tăng nguy cơ dị ứng mắt. Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm theo cảm giác nóng rát. Bệnh dị ứng ở mắt phổ biến bao gồm: viêm kết mạc dị ứng và viêm giác mạc.

Ngoài bệnh di ứng mắt, bạn còn có thể mắc các bệnh khác như khô mắt, đau mắt đỏ…

Bệnh tay chân miệng

Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhiều nhất là ở nhóm trẻ dưới 3 tuổi, khả năng lây lan rất cao. Bệnh nguy hiểm thật sự nếu xuất hiện các biến chứng về thần kinh như run chi, co giật, gồng người, hốt hoảng, lơ mơ…

Bệnh tay chân miệng lây truyền theo đường tiêu hóa và có khả năng gây thành dịch lớn, nguyên nhân là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

Bệnh tiêu chảy

Mùa nóng là mùa bùng phát và dễ mắc bệnh tiêu chảy là do nắng nóng thức ăn dễ bị ôi thiu, môi trường ô nhiễm làm phát tán mầm bệnh tiêu chảy.

Để phòng bệnh, cần chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh tay, xử lý chất thải đúng quy định.

Không tự ý mua các loại thuốc để trị bệnh. Nếu bệnh có dấu hiệu nặng cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị.

Nắng nóng thường gây ra các bệnh về da. Hình ảnh minh họa

Bệnh ngoài ra

Các bệnh ngoài da như rôm sảy, mụn nhọt… thường xảy ra với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nguyên nhân do cơ thể trẻ quá nóng, da sẽ phản ứng lại bằng cách tiết ra nhiều mồ hôi và xuất hiện rôm sảy. Việc dùng tã lót cho trẻ một cách thiếu cẩn thận, không thay mới thường xuyên cũng khiến trẻ bị rôm sảy.

Để phòng bệnh, trẻ cần được vệ sinh thân thể sạch sẽ, mặc các loại quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi.

(t/h)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn