Những bệnh cần phòng tránh thời điểm xuân hè

KTT – Thời thiết thay đổi từ lạnh sang nóng khiến cho các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu gia tăng…

 

Bệnh tay chân miệng

Thời tiết mùa xuân – hè là điều kiện thuận lợi để bệnh tay chân miệng phát triển. Theo đó, vào thời điểm này, nhiệt độ thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến bệnh phát triển. Trẻ em, người già miễn dịch yếu, khả năng chống chọi kém nên dễ nhiễm vi khuẩn, vi rút. Đây là đối tượng dễ mắc bệnh.

Trẻ bị bệnh tay chân miệng thường có triệu chứng sốt nhẹ ban đầu, kèm theo đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn. Trong miệng trẻ có thể có những vết loét đỏ như lở miệng (chủ yếu ở vòm miệng, trong môi, lưỡi). Những vết phát ban dạng phỏng nước còn xuất hiện ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối và mông của trẻ.

Trường hợp trẻ bị nặng có thể dẫn đến lừ đừ, run các chi, rung giật cơ, nhịp tim mạch nhanh, thở nhanh… Trẻ bị tay chân miệng cần được đưa đi khám và điều trị kịp thời, tránh để lâu dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết

Khí hậu miền Bắc đang chuyển từ xuân sang hè, nóng lạnh thất thường, trời ẩm ướt là điều kiện cho nhiều loại muỗi phát  triển. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue ban đầu có những triệu chứng giống như cúm, kéo dài từ 2-7 ngày, thời gian ủ bệnh từ 4 đến 10 ngày sau khi bị muỗi mang mầm bệnh đốt. Ca bệnh sốt xuất huyết nhẹ có các biểu hiện như sốt cao (40 độ C), thường kèm theo ít nhất 2 trong những triệu chứng: Đau đầu; nhức sau hốc mắt; buồn nôn, nôn; sưng hạch bạch huyết; đau mỏi cơ, xương hay khớp; phát ban.

Giai đoạn biến chứng của sốt xuất huyết Dengue nặng xảy ra vào ngày thứ 3-7 sau khi bệnh khởi phát. Nếu không được chữa trị bệnh có thể để lại nhiều biến chứng và dẫn đến tử vong.

(Giao mùa khiến bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng. Hình ảnh minh họa)

Bệnh thủy đậu

Thời tiết ẩm ướt chính là điều kiện tốt cho nguồn bệnh thủy đậu phát triển và lây lan. Bệnh thủy đậu không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách, các nốt thủy đậu có khả năng bị nhiễm trùng, để lại sẹo, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và thậm chí còn dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng.

Trẻ em có sức đề kháng thấp nên dễ mắc bệnh hơn.  Khi trẻ  xuất hiện của các nốt nhỏ, tròn mọc khắp cơ thể… cần đưa trẻ đi khám các cơ sở y tế để kịp phát hiện và điều trị.

Bệnh cảm cúm

Thời điểm giao mùa người già, trẻ em, người có hệ miễn dịch yếu là đối tượng rất dễ mắc bệnh cảm cúm nhất.

Các dấu hiệu và triệu chứng của cảm cúm thông thường có thể bao gồm: Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; Ngứa hoặc đau họng; Ho; Xung huyết mắt; Cơ thể đau nhức hoặc đau đầu nhẹ; Hắt hơi; Chảy nước mắt; Sốt mức độ thấp (lên đến 39 độ C); Mệt mỏi nhẹ…

Vì cảm cúm là bệnh lây qua đường hô hấp nên để phòng bệnh, cần tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh cúm.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn