Nhiều phòng học bị ‘xóa sổ’, nước ngập khắp nơi ở Thanh Hóa

Do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều phòng học của trường Tiểu học Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) bị sạt lở vùi lấp, sập. Giao thông nhiều huyện miền núi bị chia cắt. Cơ quan chức năng đã phải di dời hàng trăm hộ dân.

Mực nước sông Mã tại Quan Hóa lên nhanh đe dọa tính mạng, tài sản người dân (Ảnh Báo Thanh Hóa)

Tối 29/8, đất đá sạt lở đã làm sập 3 phòng học, 2 phòng chức năng, đến trưa 30/8, khu nhà 2 tầng gồm 6 phòng học còn lại của Trường Tiểu học Trung Sơn tiếp tục bị uy hiếp nghiêm trọng và đến thời điểm này đã bị đổ sập.

Trước tình hình trên, ban giám hiệu nhà trường đã di dời bàn ghế, trang thiết bị dạy học tại các phòng học, phòng chức năng đến nơi an toàn.

Trong khi đó, dãy nhà công vụ của giáo viên cũng bị vùi lấp. Hiện ngành Giáo dục đang phối hợp với nhà trường và chính quyền địa phương tập trung khắc phục hậu quả.

Ngày khai giảng năm học mới đang đến gần, hơn 260 học sinh của nhà trường không còn nơi để học tập.

Theo thống kê, tại xã Trung có 5 điểm sạt lở nghiêm trọng tại 4 bản, gây thiệt hại nặng nề cho trường tiểu học và các hộ dân.

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nhà dân ngập nước (Ảnh Đài TTTH Thạch Thành)

Xã đã di dời khẩn cấp 15 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn, hỗ trợ ổn định chỗ ở cho các hộ. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn khoảng 30 hộ khác có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do sạt lở đất nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài.

Huyện Quan Hóa cũng đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND xã Trung Sơn có phương án chuẩn bị cho năm học mới, bảo đảm việc học tập cho các em học sinh.

Tại huyện Thạch Thành, nước sông Bưởi lên nhanh gây ngập lụt hơn 300 hộ dân tại các xã Thạch Lâm, Thành Mỹ, Thành Trực, Thạch Định, Thành Tiến và gây cô lập hoàn toàn 47 nhà dân ở thôn 3 Tân Sơn, xã Thành Kim cùng hơn 1.000 ha mía, lúa và hoa màu bị ngập.

Nước lên nhanh cũng đã gây ngập từ 0,5 đến 1m trên tuyến quốc lộ 217B đoạn qua xã Thành Vinh, Thành Mỹ, với chiều dài hơn 6km.

Lực lượng chức năng giúp dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn (Ảnh Đài TTTH Bá Thước)

Trước tình hình nước lũ lên nhanh, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Thạch Thành đã phân công lực lượng bám sát cơ sở, nhất là các xã, thôn có dân sinh sống vùng ngoại đê, ven sông suối, sau các hồ đập, ngầm tràn thực hiện phương án sơ tán nhân dân đến nơi ở an toàn, tăng cường tuần tra canh gác các tuyến đê xung yếu, đóng cống dưới đê ngăn không cho nước sông tràn vào đồng, phát huy tối đa công suất hoạt động của 6 trạm bơn tiêu úng thuộc các các Thạch Tân, Thạch Đồng, Thạch Long, Thành Kim, Thành Hưng.

Cũng do mưa lũ, cơ quan chức năng huyện Bá Thước đã phải sơ tán 195 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Mưa lớn cùng với việc nước từ thượng nguồn đổ về nhiều dẫn đến nước trên sông Mã, mực nước tại hồ Thủy điện Bá Thước II dâng cao làm chia cắt cục bộ một số tuyến đường, như đường tỉnh 251B đoạn qua thôn La Hán, xã Ban Công, nước ngập từ 2 đến 2,5 m; Quốc lộ 217 đoạn phố 1, phố 2, xã Lâm Xa nước ngập từ 1,5 đến 2m làm cho thị trấn Cành Nàng và các xã thuộc khu vực Quốc Thành bị chia cắt.

Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo các địa phương và lực lượng chức năng sơ tán tài sản và 195 hộ dân trong khu vực nguy hiểm ở thị trấn Cành Nàng, các xã Hạ Trung, Lương Trung, Điền Lư, Điền Trung, Lâm Xa… đến nơi an toàn.

Mưa lớn cũng gây ngập úng, chia cắt thị trấn Cành Nàng khiến người dân phải di chuyển bằng thuyền.

Lực lượng chức năng giúp dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn (Ảnh Đài TTTH Bá Thước)

Tính đến 17h chiều 30/8, giao thông ra vào hai cửa ngõ thị trấn Cành Nàng đã bị chia cắt hoàn toàn. Mực nước dâng tại đầu cầu La Hán, đoạn thuộc xã Lâm Xa trên 1,5m, chỗ cao nhất lên đến 2m. Giao thông từ thị trấn Cành Nàng đi các xã Ban Công, Cổ Lũng, Thiết Kế, ngã ba Đồng Tâm bị chia cắt…đã tê liệt hoàn toàn. Tại khu vực cầu Mùn, nơi tiếp giáp giữa xã Lâm Xa và thị trấn Cành Nàng, mực nước cũng cao trên 1m.

Đến 21h ngày 30-8, khu vực thị trấn Cành Nàng vẫn bị chia cắt giao thông tại nhiều tuyến đường.

Theo Báo cáo của Văn phòng thường trực BCH PCTT-TKCN tỉnh Thanh Hóa, tính đến 17 giờ ngày 30/8/2018, mưa lũ đã khiến 9 nhà kiên cố bị sập;  17 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở; 199 nhà bị ngập; 3 phòng học, 1 nhà công vụ, 1 nhà thư viện bị sập; 2,5 ha lúa bị cuốn trôi; 45,7 ha lúa bị ngập; gần 80 ha hoa màu bị ngập và thiệt hại; 11 con trâu bò bị chết… Báo cáo chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn