Nhiều nhà vườn Lâm Đồng lo mất nguồn thu vì hạn hán

Nắng nóng kéo dài làm ao, hồ cạn kiệt nước khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên vì rau, hoa khô héo mất nguồn thu nhập.

Tại hồ Đan Kia-Suối Vàng (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), người dân phải đào hố dưới lòng hồ để gạn nước tưới hoa. Anh Lê Văn Kỳ ở tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương cho biết, chưa khi nào hồ Đan Kia-Suối Vàng cạn kiệt như năm nay. 

“Mùa khô này người trồng hoa phải thay nhau xuống hố vét nước. Có một số nhà phải thuê máy đào để tìm nước tưới. Hoa đang độ phát triển, nếu bị nước bùn phủ là hoa hỏng hết. Nhà vườn làm hoa chủ yếu nhờ nước tưới, nếu không có nước sẽ thiệt hại cho người dân rất lớn”, anh Kỳ cho hay.

Ông Nguyễn Đình Nhạc không dám trồng rau vì thiếu nước tưới từ Tết Nguyên đán đến nay.

Tình cảnh tương tự cũng đang diễn ra tại hồ thủy lợi số 7, thị trấn Lạc Dương. Ông Nguyễn Đình Nhạc, ở tổ dân phố Đăng Lèn, thị trấn Lạc Dương than phiền, hơn 1 ha đất của gia đình đành phải bỏ trống, vì cả rau và hoa đều phải dùng nước sạch mới cho thu hoạch. 

“Vụ này đất trồng phải bỏ không vì thiếu nước. Gần đây có hồ thủy lợi số 7 nhưng do trời không mưa nên hồ cạn kiệt, không có nước tưới, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của gia đình. Gia đình đang thuê người khoan giếng lấy nước sản xuất”, ông Nhạc kể.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương, cho biết hiện phần lớn các sông suối, ao hồ trên địa bàn huyện đều khô cạn. Riêng thị trấn Lạc Dương, hơn 80 ha rau, hoa đã không còn nước tưới. Biện pháp duy nhất hiện nay là người dân cần tưới tiết kiệm, san sẻ nguồn nước giúp nhau vượt qua khó khăn.

“Trước tình hạn hán, Phòng NN&PTNT huyện đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền người dân cố gắng nạo vét các sông suối sẵn có để lấy nước. Bà con chia sẻ nước với nhau từ các giếng khoan. Phòng cũng đang triển khai vận động người dân đào ao hồ nhỏ để tích trữ nước”, ông Hưng nói.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn