Nhiều khu vực vùng núi Lào Cai xuất hiện rét đậm, rét hại

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 15 và sáng 16/1, không khí lạnh từ phía Bắc đã tràn xuống Lào Cai, kết hợp với tác động yếu của vùng hội tụ gió trên cao gây mưa, mưa rào trên diện rộng và có nơi có dông.

Nhiệt độ các khu vực trong tỉnh đồng loạt giảm thấp, trời chuyển rét hẳn. Nhiều khu vực vùng núi của tỉnh Lào Cai đã xuất hiện rét đậm, rét hại.

Bên cạnh đó, tại Lào Cai lượng mưa đo được tính từ 19 giờ ngày 15/1 đến 7 giờ ngày 16/1 phổ biến từ 5-15mm. Một số nơi mưa nhiều hơn như Kim Sơn (Bảo Yên) 17,2 mm; Mường Vi (Bát Xát) 18 mm, Tả Van (Sa Pa) 22,2mm; thị trấn Sa Pa mưa nhiều nhất 31mm.

Hồi 7 giờ ngày 16/1, các trạm khí tượng trong khu vực quan trắc được nhiệt độ đều giảm sâu so với ngày hôm trước, cụ thể Phố Ràng (Bảo Yên) giảm xuống còn 15,4 độ C; thành phố Lào Cai thấp hơn 15 độ C; thị trấn Bắc Hà có rét hại với 11,2 độ C; khu du lịch Sa Pa thấp nhất 7,3 độ C.

Dự báo ngày và đêm 16/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống Lào Cai. Thời tiết có mưa, mưa nhỏ đều khắp, nhiệt độ các khu vực tiếp tục giảm thấp hơn.

Đêm 16/1, các khu vực núi cao đề phòng mưa tuyết, băng giá có thể xuất hiện gây hại.

Trước tình hình rét đậm, rét hại xuất hiện, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, nhất là ở các khu vực núi cao, hạn chế thiệt hại cho người dân.

Các địa phương theo dõi sát diễn biến thời tiết, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh địa phương để người dân có thông tin chủ động phòng tránh rét cho cho cây trồng, vật nuôi; tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ nhằm tăng sức chống chịu rét cho cây trồng, che chắn lại chuồng trại nuôi gia súc; không thả rông gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn