Nhiều diện tích rừng Cà Mau ở cấp báo cháy cao nhất

Không nằm ngoài nhận định của cơ quan chức năng Cà Mau, phần lớn diện tích báo cháy cấp 4 cách đây một tuần, đã chuyển sang báo cháy cấp 5 – cấp cao nhất trong thang cảnh báo cháy rừng ở Cà Mau.

Nhiều diện tích rừng Cà Mau ở cấp báo cháy cao nhất
Toàn bộ rừng ở cụm đảo Hòn Khoai tỉnh Cà Mau đã khô khốc, báo cháy cấp 5.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, đến thời điểm hiện tại, lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh (hơn 43.500 ha), đã có hơn 37.600 ha báo cháy cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), chiếm hơn 86,4% tổng diện tích rừng ngập ngọt của tỉnh. So với tuần trước đó, diện tích báo cháy cấp cao nhất đã tăng từ hơn 35.750 ha lên mức như hiện nay, tức tăng thêm hơn 1.850 ha. Con số trên không nằm ngoài nhận định của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, diện tích báo cháy cao nhất tập trung trên toàn bộ lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh. Trong đó, một số nơi có diện tích báo cháy cấp 5 đã chiếm 100% diện tích lâm phần, như: Liên tiểu khu (LTK) 30/4 (hơn 2.975 ha), LTK U Minh I (hơn 3.700 ha), LTK Trần Văn Thời (gần 3.200 ha); Trại giam Cái Tàu (hơn 1.230 ha); Sở Chỉ huy thời chiến (hơn 1.300 ha); rừng ở các xã Khánh An (hơn 3.900 ha), Nguyễn Phích (hơn 2.100 ha) của huyện U Minh và rừng trên Cụm đảo Hòn Khoai (hơn 507 ha) của huyện Ngọc Hiển.

Lực lượng chức năng Cà Mau tuyên truyền lưu động bằng loa về phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô đến người dân.

Tại Vườn quốc gia (VQG) U Minh hạ, nơi có hơn 8.500 ha rừng đang được bảo vệ nghiêm ngặt, đến nay đã có 5.230 ha báo cháy cấp 5, tăng hơn 1.300 ha so với tuần trước đó. Với cường độ nắng nóng gay gắt như hiện nay dự báo trong tuần tới, toàn bộ diện tích báo cháy cấp 4 còn lại tại VQG U Minh hạ sẽ chuyển sang báo cháy cấp 5. “Lo nhất của chúng tôi hiện nay là bề mặt của rừng đã khô cạn đến tận lớp than bùn, không còn độ ẩm. Vì thế, nếu có cháy thì rất khó chữa và dập cháy ngún” – ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc VQG U Minh hạ, lo lắng.

Tại lâm phần thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh hạ, trong tổng số hơn 19.580 ha hiện đã có hơn 17.430 ha báo cháy cấp 5. Diện tích còn lại dự báo sẽ chuyển sang cấp cao nhất chỉ trong vòng 10 ngày tới. Ông Trần Văn Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty, cho biết: “Chúng tôi đang rất lo vì hệ thống các tuyến kênh nhánh đã khô cạn, nếu có cháy thì việc vận chuyển máy móc sẽ rất khó khăn và không có nước để chữa cháy”.

Theo dự báo của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, với cường độ nắng hạn gay gắt như hiện nay thì trong tuần tới, toàn bộ diện tích rừng báo cháy cấp 4 còn lại sẽ chuyển sang báo cháy cấp 5. Đồng nghĩa, toàn lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đạo ở Cà Mau sẽ đặt trong tình trạng “báo động đỏ”.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại Cà Mau.

Ý thức rõ mối nguy nêu trên, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang quyết liệt trong các mặt công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô, đặc biệt thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, tăng cường lực lượng ứng trực, canh lửa và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, máy móc. Tuy nhiên, mực nước trên hệ thống các kênh trục vùng ngọt của tỉnh đã cạn kiệt, trong khi các kênh cấp 1, 2, 3 và kênh nội đồng đã khô cạn gần như hoàn toàn. Kênh rạch khô cạn dẫn đến mất phản áp, gây ra hiện tượng sụt lún làm hư hỏng rất nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn, trong đó có một số tuyến vùng đệm miệt rừng U Minh hạ.

Cùng với việc thiếu nước ngọt, việc lộ làng hư hỏng đã và đang là trở ngại trong việc vận chuyển thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng nếu có cháy lớn xảy ra – ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, chia sẻ.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn