Nhiều diện tích cây ăn quả chết khô ven sông La Ngà

Mặc dù nằm sát sông La Ngà, nơi quanh năm có nguồn nước dồi dào, nhưng hiện nhiều diện tích trồng cây ăn quả của nông dân ở xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, đang rơi vào tình cảnh khô héo, chết dần do thiếu nước.

Nhiều diện tích cây ăn quả chết khô ven sông La Ngà

Nhiều cây quýt của nông dân sát sông La Ngà héo khô.

Nắng nóng gay gắt những ngày qua, khiến năm giếng khoan của gia đình anh Hoàng Văn Dương, ở ấp 2 A, xã Xuân Bắc đều cạn nước. Do không còn đủ nước để tưới nên gần hai ha diện tích trồng các cây ăn quả, như: xoài, cam, quýt của gia đình đang khô héo, chết dần: “Nhiều cây trong vườn đã chết khô vì không có nước tưới. Để cứu lấy vườn cây ăn quả, gia đình tôi buộc phải hái bỏ trái non cho cây bớt suy kiệt, chờ ngày mưa xuống”, anh Dương cho biết.

Nông dân buộc hái bỏ những quả non để cứu cây.

Việc thiếu nước để tưới cho vườn trái cây ăn quả cũng là tình cảnh chung của nhiều hộ dân ở xã Xuân Bắc. Chỉ tay vào những quả quýt khô héo do thiếu nước, chị Vũ Thị Hiền nói: Dù ở sát ngay sông La Ngà, nhưng hai năm trở lại đây nguồn nước ngầm sụt giảm nghiêm trọng vào mùa khô. Mỗi ha phải khoan từ bốn đến năm cái giếng mà vẫn không đủ nước tưới. Bây giờ bà con chỉ tưới cầm chừng để giữ cho cây sống và hy vọng sớm có mưa.

Theo UBND xã Xuân Bắc, hiện địa phương có 3.000 ha đất cây trồng lâu năm, hầu hết nước tưới đều phụ thuộc vào nguồn nước ngầm từ các giếng khoan sâu từ 70 đến 100 m. Thế nhưng, thời điểm này, tất cả các giếng khoan đều đã hụt nước. Không thể đừng nhìn vườn cây ăn quả chết khô, ông Nguyễn Trung Sơn cùng một số hộ dân đã vay mượn tiền để mua máy bơm, ống nhựa dài gần bốn km dẫn nước từ sông La Ngà về tưới cho vườn cây. Dù kinh phí đầu tư lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng cũng chỉ đáp ứng được diện tích tưới gần chục ha. “Chúng tôi rất mong chính quyền các cấp hỗ trợ người dân có nguồn nước thủy lợi để tưới cho vườn cây. Bởi lẽ, muốn chuyển đổi cây trồng, nhưng không có nước tưới thì cũng đành chịu thua”, ông Sơn cho hay.

Anh Nguyễn Trung Sơn và một số hộ dân đầu tư đường ống để dẫn nước từ sông La Ngà vào tưới cho vườn cây.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Bắc Trần Văn Trình cho biết, đến thời điểm này, nước tưới cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đã khan hiếm, khiến nhiều diện tích cây trồng đang khô héo. Do đó, địa phương rất mong muốn cấp trên tạo kiện, sớm triển khai dự án trạm bơm để lấy nước từ sông La Ngà, đưa nước về phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, cũng như các xã lân cận.

Được biết, năm 2014, qua khảo sát thực tế tại huyện Xuân Lộc, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với UBND tỉnh Đồng Nai về chủ trương đầu tư công trình thủy lợi để đưa nước từ sông La Ngà, cung cấp cho hàng nghìn ha cây trồng thuộc địa bàn các xã: Xuân Bắc, Xuân Thọ và Suối Cao. Tuy nhiên, đã rất nhiều năm trôi qua, dự án này vẫn chỉ dừng lại ở chủ trương, dù chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị do việc thiếu nước vào mùa khô ngày càng trầm trọng hơn.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn