Nhiệt độ nước biển tăng, nửa triệu chú trai biển bị ‘luộc chín’ dạt vào bờ

Một người đàn ông New Zealand đã đăng video ghi cảnh hàng trăm, hàng nghìn con trai biển chết trôi dạt vào bờ. Nhiệt độ nước biển tăng khiến số trai này dường như đã bị luộc chín.

Chú thích ảnh
Trai biển dạt vào bờ. Ảnh: Inquisitr

Ông Brandon Ferguson ngày 8/2 đã ra bờ biển Maunganui Bluff để bắt trai biển về nấu bữa ăn cho gia đình. Tuy nhiên, ông Ferguson đã nhận thấy điều bất thường khi hàng trăm, hàng nghìn con trai biển há miệng ngổn ngang trên bờ biển.

Ông Ferguson kể lại: “Có mùi như món hải sản đã ôi thiu. Hơn 500.000 con trai biển dạt lên bờ”.

Ông Ferguson cho biết trước đây ông cũng từng chứng kiến số lượng lớn động vật có vỏ chết dạt bờ biển New Zealand.

Tờ New Zealand Herald dẫn lời nhà khoa học Andrew Jeffs tại Đại học Auckland nhận định rằng trai biển có thể chết hàng loạt như vậy là do tình trạng sốc nhiệt bởi thời tiết nóng bức và thủy triều thấp.

Nhiều người New Zealand cho rằng nhiệt độ nước biển tăng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

Các nhà khoa học xác nhận rằng nước biển quanh New Zealand và nhiều nơi trên thế giới đang ngày càng nóng hơn. Có thông tin cho rằng nhiệt độ bề mặt nước biển đã tăng trong khoảng từ 0,1 đến 0,2 độ C/thập niên kể từ năm 1981.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho biết tình trạng nước biển tăng nhiệt mạnh tại New Zealand là đáng báo động. Tờ Science Alert đưa tin khu vực tại miền Nam New Zealand trong tháng 1 đã ghi nhận nước biển tăng 10 độ Fahrenheit.

Nhà khoa học James Renwick tại Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand cho biết không có lời giải thích cho hiện tượng này.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn