Nhiệt độ chưa xuống 0 độ, băng tuyết vẫn xuất hiện trên đỉnh Fasipan nguyên nhân vì sao?

Những du khách tham quan Fansipan ngày hôm nay 18.2 quá bất ngờ vì có băng tuyết xuất hiện trên đỉnh núi mặc dù nhiệt độ chưa xuống 0 độ.

Theo đó, khoảng 8h30 ngày 18.2, tại đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) đã xuất hiện trận tuyết rơi trắng trời. Các chuyên về khí tượng, hiện tượng tuyết rơi bất ngờ trên trên đỉnh Fansipan không phải do nền nhiệt độ thấp gây ra.

Băng tuyết xuất hiện dày đặc trắng lối đi lên đỉnh Fansipan.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Lào Cai – đã lí giải về hiện tượng này. Theo đó, lúc 7h ngày 18.2, Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở mức 10,8 độ C. Trong khi đó chênh lệch độ cao giữa thị trấn Sa Pa và đỉnh Fansipan khoảng 1.500m. Theo tính toán, nhiệt độ tại núi Fansipan trong khoảng 1-2 độ C. Do vậy, với nền nhiệt như vậy thì không thể có tuyết rơi. Nguyên nhân là do mưa tuyết xảy ra trên đất Trung Quốc nhưng bị gió trên cao thổi bay xuống phía nam.

Du khách hào hứng khi có băng tuyết trên đỉnh Fansipan.

Khi di chuyển đến địa phận tỉnh Lào Cai (Việt Nam) gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn bị mặt đệm ma sát mạnh, tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống khu vực đỉnh Fansipan. Trường hợp này cũng giống với hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc ở một nơi trên thế giới mà các nhà khoa học đã ghi nhận được.

 

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn