Nhếch nhác cảnh “cái bang” tràn lan ở các chùa chiền, đền, miếu dịp đầu xuân năm mới

KTT – Cảnh tượng các “cái bang” ngồi lê lết xuất hiện rất nhiều ở cổng các chùa chiền, đền, miếu khu vực lễ hội. Chẳng hiểu sao những ngày đầu xuân năm mới lượng “cái bang” chẳng hiểu ở đâu đổ dồn về rất nhiều, thậm chí có những hành động nài nỉ van lạy để xin tiền một cách rất mất mỹ quan.

Đầu xuân năm mới là thời điểm người dân khắp nơi đến chùa để cầu may mắn, bình an. Đây là lúc người dân thường đi chùa phát lộc cho những người cho hoàn cảnh khó khăn. Nắm bắt phong tục này, nhiều người ăn xin đã tập trung đến để xin tiền, chính vì vậy lượng người ăn xin đổ về các khu vực tâm linh rất nhiều.

Không chỉ có người già tới xin lòng hảo tâm của các quan khách thập phương mà có cả trẻ em, thanh niên khỏe mạnh tới ngồi lê ở cổng chùa với bộ dạng nhếch nhác để ăn xin. Nhiều “cái bang” còn có những hành động gây khó chịu cho du khách hành hương như kéo tay nài nỉ, đứng chặn lối đi để xin tiền, quỳ xuống vái lạy, thậm chí nếu không được cho sẵn sàng có những lời nói khiếm nhã.

Thiết nghĩ những hoàn cảnh khó khăn đã có các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội hỗ trợ vậy tại sao tình trạng người ăn xin đổ dồn tới các khu vực tâm linh gia tăng? Thậm chí khi được lực lượng chức năng mời đi thì họ đổi thái độ, cho rằng không đi ăn xin mà là đi lễ chùa.

Sau khi bài viết về cảnh tượng này được chia sẻ trên mạng xã hội rất nhiều người đã đồng ý với hiện trạng phổ biến này dịp đầu xuân năm mới. Làm sao để giúp đúng người, đúng chỗ chứ đừng làm mất mỹ quan khu vực tâm linh. Đừng tạo điều kiện cho những “con sâu làm rầu nồi canh” lợi dụng dịp lễ hội để thu lợi cá nhân.

Ảnh: FB

Thanh Hương (T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn