Nhật thực xảy ra vào trưa nay có gì đặc biệt?

Vào trưa nay (26/12), Mặt Trăng sẽ đi vào giữa Trái Đất và Mặt Trời, tạo ra nhật thực hình khuyên có thể quan sát ở nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam.

 Nhật thực hình khuyên xảy ra Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất một phần Mặt Trời.

Nhật thực hình khuyên xảy ra Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất một phần Mặt Trời.

Nhật thực một phần hôm 26/12 sẽ diễn ra từ 10h34 đến 14h theo giờ Hà Nội. Trong đó, hiện tượng đạt cực đại vào lúc khoảng lúc 12h17, tạo ra nhật thực hình khuyên kéo dài tối đa 3 phút 40 giây.

Đây là hiện tượng nhật thực cuối cùng của thập niên 2010. Sở dĩ gọi là nhật thực hình khuyên bởi lúc này Mặt Trăng sẽ che khuất phần lớn Mặt Trời, để lại một vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn.

Không giống như lần xảy ra nhật thực toàn phần vào năm 2017 có thể nhìn thấy trên khắp nước Mỹ, lần này, phần rìa của Mặt Trời vẫn có thể quan sát được và nó tạo ra một vành sáng giống như “vòng tròn lửa”.

Chúng ta có thể thấy “vòng tròn lửa” này bởi Mặt Trời, Mặt Trăng, Trái Đất nằm trên cùng một đường thẳng nhưng do Mặt Trăng nằm xa Trái Đất hơn mọi khi (trên quỹ đạo hình elip) khiến nó trông nhỏ hơn 3% so với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất.

Trên thực tế, nhật thực hình khuyên là loại nhật thực một phần đặc biệt và bạn cần sử dụng một số biện pháp phòng ngừa an toàn để quan sát Mặt Trời, trong đó có các loại kính hỗ trợ hoặc bộ lọc ánh sáng Mặt Trời. Bởi một phần của Mặt Trời vẫn sáng và nó có khả năng sẽ ảnh hưởng đến mắt.

Như vậy là sau gần 4 năm kể từ tháng 3/2016, nhật thực một phần mới quan sát được từ nước ta. Đây cũng là nhật thực cuối cùng của thập kỷ này.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn