Nhật Bản trải qua mùa hè ‘u ám’ nhất lịch sử

Issei Izawa, một sinh viên 20 tuổi đến từ Yokohama, đã lên kế hoạch cho một mùa hè đầy những chuyến đi biển với bạn bè. Nhưng thời tiết ảm đạm tại Nhật Bản đã khiến anh từ bỏ các kế hoạch này và để thời gian đi làm thêm.

“Đây không phải là điều mà tôi dự kiến sẽ làm mùa hè này nhưng không có quá nhiều lựa chọn khác và tất cả bạn bè của tôi đều làm như vậy. Có lẽ nếu chúng ta may mắn thì thời tiết có thể sẽ tốt hơn vào tháng tới”, Izawa chia sẻ.
“Tôi đã lên kế hoạch cùng bạn bè đi biển vào hầu hết các ngày cuối tuần trong tháng 7 và tháng 8. Nhưng bầu trời cứ xám xịt khiến cho các chuyến đi trở nên vô nghĩa”, anh cho biết.

Mùa mưa Nhật Bản thường kết thúc vào giữa tháng 6, nhưng cơn bão Danas đã mang những mưa xối xả đến miền Bắc đảo Kyushu vào cuối tuần qua.

Thành phố Tokyo ghi nhận ít hơn 3 giờ có nắng mỗi ngày từ giữa tháng 6 đến ngày 16/7 – khoảng thời gian u ám nhất kể từ mùa hè năm 1961, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Tương tự, nhiệt độ trung bình ở Tokyo là vào tuần trước là 22,1 độ C, trong khi ở Yokohama chỉ là 21,9 độ. Tháng 7 năm ngoái, nhiệt độ Tokyo đều đạt ngưỡng trên 30 độ. Nhiệt độ vào ngày 23/7 năm 2018 đạt mức kỷ lục 41,1 độ ở thành phố Kumagaya.

Thời tiết mưa bão khiến mọi người chọn cách ở nhà, một số bãi biển, công viên và bể bơi của Nhật Bản chứng kiến lượng khách suy giảm kỷ lục.

Công viên giải trí Toshimaen, ở Tokyo đã khai trương hồ bơi vào ngày 29/6 nhưng chỉ đón được 2.547 khách tính tới ngày 15/7, giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, bãi biển Yuigahama ở Kamakura, phía tây nam Tokyo, đã tuyên bố bắt đầu mùa bãi biển vào ngày 1/7, nhưng số lượng khách tới đây chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đây là một mùa mưa thực sự kéo dài và có vẻ như nó cũng sẽ không kết thúc sớm”, ông Sarasa Nika – quyền tổng giám đốc của CLB điền kinh và thể thao Yokohama, nói.

“Thông thường hồ bơi rất đông người ngay khi các trường học đóng cửa vào mùa hè, nhưng năm nay trời quá lạnh. Chúng tôi cũng đã phải hủy một số sự kiện vì thời tiết, chẳng hạn như giải đấu quần vợt và các trận đấu cricket.”, ông Nika cho biết.

Yae Saito, điều phối viên của một tổ chức giáo dục thanh thiếu niên ở thành phố Kawasaki, cho biết lễ hội quốc tế địa phương của cô đã bị hủy bỏ, cùng với đó là kế hoạch cắm trại với các sinh viên trao đổi người Pháp,.

“Tôi chưa từng thấy mùa hè nào tồi tệ như vậy cũng như thấy se lạnh vào tháng 7. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc hủy chuyến đi cắm trại vì được thông báo có giông bão ở các thung lũng ở tỉnh Gifu và chúng tôi lo lắng rằng có thể có lũ lụt hoặc lở đất”, Saito chia sẻ.

Thời tiết không phải là yếu tố duy nhất khiến mùa hè năm nay tại Nhật Bản trở nên kém sôi động. Theo báo cáo của công ty Bảo hiểm Meiji Yasuda, các khoản thanh toán tiền thưởng mùa hè cũng đã giảm 2,5%, khiến gần 41% người dân nói rằng họ muốn chi tiêu ít hơn vào các ngày lễ trong năm nay.

Những người khác cho biết họ đã chọn nghỉ vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, khi chính phủ tuyên bố một số ngày lễ quốc gia kết hợp với thời kỳ Tuần lễ vàng để đánh dấu sự thoái vị của Nhật Hoàng Akihito và dịp lên ngôi của Nhật Hoàng Naruhito.

Một yếu tố khác làm các gia đình ngần ngại chi tiêu cho các kỳ nghỉ là quyết định tăng thuế tiêu dùng theo kế hoạch dài hạn, với mức tăng từ 8% lên 10% vào ngày 1/10.

Một báo cáo của Meiji Yasuda chỉ ra rằng một hộ gia đình trung bình ở Nhật Bản đang lên kế hoạch chi tiêu chỉ hơn 68.000 yên (631 USD) vào các kỳ nghỉ hè, ít hơn16.000 yên so với năm ngoái và thấp nhất kể từ năm 2006.

Theo SCMP

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn