Nhật Bản thử nghiệm công nghệ dự báo mưa lớn kèm lốc xoáy trước 30 phút

KTT – Theo thông tin được đưa công bố bởi các cơ quan chức năng thành phố Tokyo (Nhật Bản) cho biết, họ sẽ đưa vào thử nghiệm một công nghệ mới nhằm mục đích dự báo mưa lớn kèm lốc xoáy trước 30 phút. Nghiên cứu này nếu được thử nghiệm thành công sẽ giảm thiểu được phần nào thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trước tình hình diễn biến thiên tai xảy ra ngày càng khó lường, công nghệ dự báo mưa lớn kèm lốc xoáy dựa vào phát sóng vô tuyến ra đời nhận được rất nhiều mong đợi từ phía người dân Nhật Bản.

Được biết công nghệ này sử dụng một loại radar thời tiết mới và sóng vô tuyến kỹ thuật số mặt đất để ước tính lượng hơi nước trong không khí có thể trở thành mưa.

Trận lốc xoáy gần Tokyo, Nhật Bản năm 2012 làm hàng chục người bị thương, công nghệ dự báo mới nếu được thử nghiệm thành công sẽ giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai gây ra (Ảnh: AFP/GettyImages)

Viện công nghệ thông tin và truyền thông quốc gia Nhật là 2 đơn vị chính chịu trách nhiệm thử nghiệm, phát triển loại công nghệ này.

Chính quyền thành phố Tokyo và người dân hy vọng thử nghiệm thực tế thành công, đưa công nghệ này hoạt động trơn tru trước khi Thế vận hội 2020 ở Tokyo để đảm bảo tình hình thiên tai được kiểm soát chặt chẽ hơn.

(T/H)

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn