Nhật Bản: Thời tiết khác thường khiến hoa anh đào nở sớm?

Người dân Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh hoa anh đào nở vào tháng 10, thay vì vào mùa xuân như những năm trước.

Công ty khí tượng Weathernews cho biết tính đến ngày 14-10 đã có 354 báo cáo về hiện tượng hoa anh đào nở trên khắp quốc gia này, từ đảo Kyushu ở phía Tây đến tỉnh Hokkaido ở vùng cực Bắc.

Mặc dù không nở kín như trong mùa xuân, hiện tượng hoa anh đào nở sớm với quy mô lớn đã khiến nhiều người ngạc nhiên hay thậm chí là lo lắng.

Giới chuyên gia khẳng định nguyên nhân hoa anh đào nở sớm có thể là thời tiết năm nay khác thường, đặc biệt là bão và nắng ấm bất thường.

Nhật Bản: Thời tiết khác thường khiến hoa anh đào nở sớm? - Ảnh 1.

Giới chuyên gia giải thích hoa anh đào năm nay nở sớm do thời tiết khác thường. Ảnh: AP

Ông Hiroyuki Wada, một chuyên gia về anh đào, cho biết các loài anh đào phổ biến phát triển nụ vào mùa hè. Tuy nhiên, chúng không nở tức thì vì lá cây của chúng giải phóng một loại hóc môn ngăn chúng nở.

Cũng theo ông Wada, anh đào năm nay rụng lá do bão cùng với việc thời tiết ấm lên bất thường nhiều ngày sau khi bão kết thúc đã khiến hoa anh đào nở sớm. Năm nay, Nhật Bản hứng chịu hàng loạt cơn bão, trong đó có bão Jebi khiến 11 người thiệt mạng hồi tháng 9.

Ông Wada còn cho biết thêm rằng trong quá khứ, hiện tượng hoa anh đào nở sớm từng xảy ra nhưng quy mô không lớn như năm nay. Dù vậy, chuyên gia này nhận định điều này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến “lễ hội anh đào” vào mùa xuân tới.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn