Nhật Bản sơ tán cư dân do mưa bão ở miền Nam

Nhà chức trách Nhật Bản đã chỉ thị sơ tán 1,1 triệu cư dân khi mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực phía Tây Nam nước này gây lũ lụt và lở đất.

Ngày 3/7, nhà chức trách Nhật Bản đã chỉ thị sơ tán 1,1 triệu cư dân khi mưa lớn tiếp tục trút xuống khu vực phía Tây Nam nước này gây lũ lụt và lở đất.

Truyền thông trong nước đưa tin đã có thương vong do đợt mưa bão này.

Đài NHK cho biết cư dân tại các tỉnh Miyazaki và Kagoshima trên đảo Kyushu đã nhận được chỉ thị sơ tán.

Đến ngày 4/7, mưa tại khu vực phía Nam Nhật Bản đã giảm, tuy nhiên nhà chức trách duy trì lệnh sơ tán và cảnh báo nguy cơ xảy ra lở đất.

Theo Đài NHK, từ ngày 28/6, một số khu vực ở đảo Kyushu đã hứng chịu lượng mưa lên tới 1.000mm, gấp đôi lượng mưa thông thường của cả tháng Bảy. Trong tuần này, một phụ nữ đã thiệt mạng tại tỉnh Kagoshima do lở đất. Ít nhất bốn người đã bị thương do mưa bão.

Ngoài ra, lở đất đã vùi lấp một số ôtô và một ngôi nhà khiến một phụ nữ khoảng 80 tuổi mất tích tại tỉnh Kagoshima. Mưa lớn cũng làm gián đoạn hoạt động của tuyến tàu điện Kyushu và buộc hơn 150 trường học phải tạm đóng cửa.

Theo đề xuất của người đứng đầu tỉnh Kagoshima Satoshi Mitazono, Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản đã điều binh sỹ tới những khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hối thúc người dân luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, đồng thời cho biết có thể sẽ đưa ra cảnh báo khẩn cấp do mưa lũ tại những nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng thuộc các tỉnh Kagoshima và Kumamoto.

Đợt mưa lớn tại các tỉnh miền Tây Nam Nhật Bản đang gây lo ngại sâu sắc vì một đợt mưa tương tự ở các tỉnh miền Tây Nhật Bản, trong đó có Hiroshima, Okayama và Ehime hồi tháng 7/2018 đã gây ra tình trạng lũ lụt và lở đất, khiến 200 người thiệt mạng./.

Theo TTXVN

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn