Nhật Bản: Lốc xoáy xuất hiện do ảnh hưởng siêu bão Hagibis sắp đổ bộ, 1 người thiệt mạng

Chính quyền tỉnh Chiba cho biết một cơn lốc xoáy đã xuất hiện do ảnh hưởng của bão Hagibis, phá hủy một ngôi nhà, làm 1 người chết, 4 người bị thương, theo NHK đưa tin sáng 12/10.

Nhật Bản đã đặt mức báo động cao nhất vào sáng 12/10 khi cơn bão Hagibis tiến gần đến Tokyo và các khu vực khác ở miền đông Nhật Bản. Hagibis được dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua tại Nhật Bản.

loc xoay xuat hien do anh huong sieu bao habigis sap do bo nhat ban 1 nguoi da thiet mang
Thiệt hại do lốc xoáy ở tỉnh Chiba. Ảnh: Kyodo

Bão Hagibis dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào bờ biển Thái Bình Dương của miền trung Nhật Bản hoặc miền đông Nhật Bản vào tối thứ Bảy (12/10), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Cục Khí tượng kêu gọi người dân theo dõi thông tin thời tiết mới nhất và các khuyến cáo sơ tán ở địa phương, cũng như đi sơ tán trước khi tình hình xấu đi.

Một số chính quyền thành phố đã ban hành các tư vấn sơ tán cho các khu vực đặc biệt có nguy cơ, bao gồm nhiều khu vực ở Tokyo. Các ảnh hưởng từ bão đã được nhìn thấy trên khắp các khu vực rộng lớn của Nhật Bản, bao gồm các quận trung tâm như Aichi và Mie.

Con đường dự kiến ​​của cơn bão có thể dẫn đến thiệt hại nặng nề hơn cho các khu vực ở tỉnh Chiba gần Tokyo, nơi cũng vừa trải qua một cơn bão lớn trong tháng 9, gây mất điện diện rộng.

Chính quyền tỉnh Chiba cho biết một cơn lốc xoáy đã xuất hiện và làm ảnh hưởng một phần thành phố Ichihara, phá hủy một ngôi nhà, làm 1 người chết bốn người bị thương, theo NHK đưa tin sáng 12/10.

loc xoay xuat hien do anh huong sieu bao habigis sap do bo nhat ban 1 nguoi da thiet mang
Hướng đi và sức gió của cơn bão Hagibis lúc 9h sáng 12/10 (giờ Nhật Bản). Ảnh: Kyodo

Vào lúc 10 giờ sáng 12/10 (giờ Nhật Bản), cơn bão Hagibis đã đi về phía bắc với tốc độ 25 km/h, cách đảo Hachijo ở Thái Bình Dương khoảng 230 km về phía tây nam với áp suất khí quyển là 945 hectopascals ở mắt bão và có sức gió lên tới 234 km/h.

Bão sẽ gây mưa lớn trên diện rộng ở đảo chính Honshu, trong đó đặc biệt khu vực Tokai và Kanto có thể có lượng mưa ở mức kỷ lục. Cơn bão dự kiến có tốc độ gió có thể lên tới 162km/giờ ở vùng Tokai và Kanto-Koshin. Tại cả 2 khu vực này cũng có thể có gió giật tối đa 216km/giờ. Giới chức cho biết có thể sẽ ra cảnh báo khẩn cấp.

Công ty Điện lực Tokyo cho biết hiện đường dây truyền tải điện đang bị ảnh hưởng, gây ra sự cố mất điện ngắn ở Chiba. Tính đến khoảng 10h30 sáng, khoảng 8.800 ngôi nhà không có điện ở Tokyo, Chiba và hai quận khác.

Dự kiến ​​mực nước mưa có thể cao tới 1.000mm ở khu vực Tokai và 600mm ở khu vực Kanto-Koshin, trong khoảng thời gian nửa đêm 12/10.

Các cửa hàng, nhà máy và các tuyến xe lửa đã ngừng hoạt động để đề phòng bão.

Bộ giao thông Nhật Bản sẽ hạn chế các chuyến bay đến Sân bay Haneda và Sân bay Narita vào trong ngày 12/10. Bộ giao thông sẽ hạn chế các chuyến bay đến và có thể tạm dừng tiếp nhận máy bay hạ cánh tại hai sân bay trên, tùy thuộc vào khả năng vận hành của các phương tiện công cộng.

Nhiều cửa hàng bách hóa trong và xung quanh Tokyo bao gồm Mitsukoshi, Isetan và Seibu sẽ đóng cửa hôm 12/10.

Theo Cục Khí tượng, lượng mưa của Hagibis được dự đoán sẽ tương đương với lượng mưa do cơn bão Ida hồi tháng 9/1958, khiến 1.200 người thiệt mạng và mất tích trên khắp Nhật Bản.

Tăng cường thông tin bằng ngoại ngữ

Chính phủ Nhật Bản tăng cường dịch vụ thông tin bằng tiếng nước ngoài về cơn bão Hagibis đang đến gần và khả năng giao thông bị gián đoạn.

Thông tin về các địa điểm sơ tán sẽ được cung cấp qua các ứng dụng trên điện thoại di động và mạng xã hội.

Các sân bay lớn cũng huy động thêm các nhân viên có thể nói được ngoại ngữ. Các trung tâm thông tin du lịch trên cả nước cũng đang lắp đặt nguồn điện và thiết bị sạc điện thoại di động trong trường hợp khẩn cấp.

Trả lời

Bạn quên chưa bình luận kìa!
Xin vui lòng cho biết tên của bạn